Ý nghĩa từng tráp của bộ Tráp ăn hỏi 9 lễ

Cách đặt Lễ ăn hỏi 9 tráp trên bàn thờ gia tiên nhà gái

Khi đoàn nhà trai đã tới nhà gái, đội bê tráp sẽ đặt tráp vào bàn theo đúng quy luật truyền thống. Cụ thể, tráp trầu cau luôn được đặt ở giữa bàn thờ gia tiên. Nếu gia đình sử dụng tráp rồng phượng, hãy đặt hai tráp ở hai bên của tháp trầu cau. Sau cùng, đặt lần lượt những tráp còn lại ở bên cạnh sao cho tỉ lệ thật hài hòa và đẹp mắt.

Trên đây là những thông tin chi tiết về Tráp ăn hỏi 9 lễ cũng như thứ tự bê và sắp xếp các tráp. ý nghĩa của 9 tráp ăn hỏi Để có một lễ hỏi trọn vẹn, đầy đủ ý nghĩa theo đúng truyền thống dân tộc thì hai bên gia đình cần thống nhất bàn bạc và chuẩn bị đặt lễ tráp từ 1 – 2 tháng trước lễ ăn hỏi

Giá Tráp ăn hỏi 9 lễ

Giá 9 tráp ăn hỏi sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như địa điểm, thương chất lượng của vật phẩm và đơn vị tổ chức cung cấp. Tuy nhiên, giá trung bình cho 9 tráp ăn hỏi thường sẽ dao động từ 10 triệu đến 100 triệu đồng hoặc thậm chí cao hơn tùy vào nhu cầu cũng như mong muốn của mỗi gia đình.

Ngoài chi phí cho 9 tráp ăn hỏi, gia đình cũng cần tính thêm các chi phí khác như chi phí trang phục, phụ kiện, trang trí, hoa cưới, quà cưới và chi phí liên quan đến việc chuẩn bị đám cưới chính thức.

Trên đây là những thông tin về Tráp ăn hỏi 9 lễ cũng như các vấn đề liên quan như ý nghĩa, vật phẩm trong 9 tráp hay thứ tự bê, cách sắp xếp. Để có được một đám hỏi thật trọn vẹn, đầy đủ theo truyền thống dân tộc thì nhà trai và nhà gái hãy bàn bạc và chuẩn bị thật kỹ càng nhé!

Mâm lễ trầu cau

Tráp trầu cau luôn là tráp đầu tiên được chuẩn bị trong Lễ ăn hỏi 9 tráp với ý nghĩa mở đầu cho sự kết hợp giữa hai gia đình và sự gắn kết trong hôn nhân. Bên cạnh đó, tráp trầu cau còn tượng trưng cho sự thuỷ chung son sắt của cô dâu và chú rể trong cuộc sống hôn nhân sau này.

Những lễ vật trong tráp trầu cau bao gồm một mâm để đựng lễ, một buồng cau có số lượng trên 100 quả và một bó lá trầu cùng ba cành vỏ cây chay. Mỗi lễ vật xuất hiện đều mang một ý nghĩa rất đặc biệt. Trong đó, lá trầu luôn gấp đôi số cau có trong buồng để đúng nhất với phong tục truyền thống.

Khi chuẩn bị tráp trầu cau thì gia đình hãy lựa chọn những buồng cau non, trong đẹp và không bị gãy cuống. Bên cạnh đó là những lá trầu có trong tráp phải có sự tươi xanh. Bên cạnh đó, hãy chuẩn bị thêm những cành vạn tuế, hoa tươi và chữ song hỷ để trang trí thêm phần đẹp mắt.

Tráp rượu thuốc

Sau tráp trầu cau thì tráp rượu thuốc cũng là một trong những lễ vật không thể thiếu trong mâm Lễ ăn hỏi 9 tráp mang tới nhà gái. Mâm lễ rượu thuốc mang ý nghĩa tượng trưng cho lòng biết hơn, thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên cũng như để ông bà tổ tiên có thể minh chứng cho ngày hạnh phúc của hai gia đình, cuộc sống hôn nhân của con cháu được suôn sẻ, êm đềm.

Tráp rượu thuốc bao gồm 3 chai rượu vang và 3 chai thuốc lá. Thông thường thì có được một mâm tráp rượu thuốc vừa ý nhất, hãy lựa chọn các thương hiệu uy tín và chất lượng như rượu Chile, Chivas hay Vodka. Còn đối với thuốc lá, có thể lựa chọn Vinataba hoặc 3 số.

Khi sắp tráp này, để đẹp mắt và trang nhã, sang trong nhất thì có thể lựa chọn trang trí thêm hoa tươi, chữ hỷ,…

Tráp chè

Tráp chè là biểu tượng cho sự đoàng hoàng, lịch sự và chu toàn của nhà trai đối với nhà gái khi muốn bắt đầu một mối quan hệ lâu dài. https://101easyguide.com/le-an-hoi-9-trap-gom-nhung-gi.html Bên cạnh đó, tráp chè còn là biểu tượng cho những lời chúc may mắn, hạnh phúc cho cặp đôi sắp cưới.

Chè được sử dụng trong tráp đều được lựa chọn từ sản phẩm chè Tân Cương – loại chè nổi tiếng của vùng đất Thái Nguyên với sự thơm ngon và đẹp mắt. Bên cạnh đó, gia đình nhà trai cũng có thể lựa chọn các loại trà hoa nhài, hoa cúc hoặc trà ô long để giúp cho mâm lễ ăn hỏi được mới mẻ và hiện đại.

Số lượng hộp chè có trong tráp thường là số chẵn với nhiều cách sắp xếp khác nhau. Nhưng hình dáng và cách sắp xếp được yêu thích nhất là xếp theo hình tự tháp có chóp cao và đính kèm thêm các phụ kiện trang trí như chữ Song Hỷ.

Tráp hạt sen

Theo phong tục truyền thống xưa, tráp hạt sen có trong Tráp ăn hỏi 9 lễ mang đến một ý nghĩa vô cùng quan trọng. Hình ảnh mứt sen là biểu tượng cho những viên ngọc quý, trong sáng và cũng đầy cao sang như vẻ đẹp của nàng dâu. Bên cạnh đó, mứt sen cũng thể hiện sự yêu quý, trân trọng của cha mẹ chú rể dành cho nàng dâu mới.

Mâm tráp mứt sen thường sẽ bao gồm những gói nhỏ với 9 hạt, 11 hạt hoặc 13 hạt được bọc và gói riêng, trang trí bằng hộp giấy. Sau đó, hộp mứt sen sẽ được khéo léo sắp xếp theo dạng hình tháp, kết hợp cùng hoa tươi, chữ Song Hỷ để giúp mâm tráp trông đẹp mắt và sang trọng hơn hết.

Tráp bánh phu thê và bánh cốm

Tráp bánh phu thê hay còn được biết tới là xu xê trong lễ ăn hỏi được tượng trưng cho lời chúc phúc để tình cảm đôi vợ chồng thêm mặn nồng và sâu sắc. Trong mâm Lễ ăn hỏi 9 tráp, bánh phu thê sẽ được gắn liền với bánh cốm, tạo nên âm dương hòa hợp, tượng trưng cho tình cảm vợ chồng sắt son hạnh phúc, yêu thương mãi bền lâu.

Phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của gia đình nhà trai mà mâm tráp này cũng có thể dao động từ 80 đến 100 cái bánh. Tuy nhiên, số bánh phải luôn là số chẵn với các hình dạng khác nhau như: tháp hình chóp, tháp hiện đại được đính nơ, tháp hình ngôi sao hoặc tháo hình tròn trông vô cùng đẹp mắt.

Tráp hoa quả

Tráp hoa quả cũng là một tráp lễ quan trọng không thể thiếu trong ngày đại hỷ tại Việt Nam. Với hoa quả là tượng trưng cho sự kết tinh, đơm hoa kết trái của đôi vợ chồng, với hy vọng tương lai sẽ có con đàn cháu đống, tình cảm luôn ngọt ngào và tươi mới.

Tuỳ vào từng gia đình, các loại quả lựa chọn cũng có sự khác nhau. Tuy nhiên hãy lưu ý sắp xếp sao cho tổng thể mâm tráp hoa quả phải được vừa mắt, tránh việc chọn quá ít hoa quá khiến tráp yếu ớt, rời rạc.

Lựa chọn hoa lan trắng hoặc hoa cẩm tú cầu cắm xen giữa các loại quả sẽ giúp tráp lễ trông nổi bật và sang trọng hơn rất nhiều đấy.

Tráp xôi gấc đỗ xanh

Tráp xôi gấc được kết hợp với đỗ xanh với màu đỏ biểu tượng cho sự may mắn, màu vàng biểu tượng cho sự no đủ, ấm cúng. Ngoài ra, đây cũng là tráp bày tỏ sự kính trọng cũng như lời cảm ơn đến tổ tiên để cuộc sống sau này của cả hai vợ chồng luôn được ấm no, hạnh phúc.

Nguyên liệu nấu đều được lựa chọn cẩn thận và tỉ mỉ để có được một tráp xôi dẻo, thơm và đẹp mắt. Để tráp xôi có màu đẹp nhất thì nên chọn những quả gấc đầu mùa chín đỏ, thời gian nấu và cách ngâm gạo phải đạt tiêu chuẩn để đạt được độ dẻo thơm nhất định. Thêm phần đẹp mắt thì tráp xôi gấc đậu xanh trong 9 tráp ăn hỏi được đóng khuôn đẹp mắt như hình trái tim cùng chữ Hỷ,…

Tráp lợn sữa quay

Trong Tráp ăn hỏi 9 lễ thì tráp ăn hỏi với lợn sữa quay là biểu tượng cho sự dư dả, vượng khí và tài lộc. Đây cũng là lời chúc cho cô dâu, chú rể sớm có em bé và phát lộc, phát bài.

Nguyên liệu chính của tráp chính là chú lợn được lựa chọn một cách kỹ lưỡng. Lợn được quay đều tay, phết mật ong bên ngoài để có được độ vàng óng bắt mắt, thơm ngon.