Ý nghĩa của Tráp ăn hỏi có thể bạn chưa biết

Tráp ăn hỏi Là Gì?

Tráp rồng phượng chính là 1 hoặc 2 tráp trong bộ lễ ăn hỏi. Rồng phượng có thể quấn liền trong 1 tráp hoa quả hoặc tách rời với phượng kết tráp trầu cau còn rồng sẽ kết trong mâm hoa quả.

Từ xa xưa chúng ta đã thấy rồng phượng luôn được kính trọng, được coi là linh vật chỉ vua chúa và thường được trang trí trong hoàng cung. các kiểu tráp và cách kết tráp ăn hỏi rồng phượng Những người sử dụng rồng phượng để trang trí thường là những người có địa vị cao trong xã hội và rất được tôn trọng.Ngoài ra rồng còn thể hiện cho sự mạnh mẽ, quyết liệt, phượng tượng trưng cho sự vươn lên đỉnh cao, sự may mắn.

Hình tượng Rồng phượng được kết hợp trong Tráp rồng phượng mang ý nghĩa chúc cặp uyên ương sắp cưới quấn quít bên nhau vươn mạnh mẽ trước những sóng gió cuộc đời gặp nhiều may mắn.

Ngày nay, trong lễ ăn hỏi, các gia đình cực kỳ chú trọng cặp Tráp rồng phượng trong tổ chức lễ ăn hỏi, lễ thành hôn.

Lễ ăn hỏi 5 tráp

Lễ ăn hỏi 5 tráp là bộ lễ truyền thống bao gồm đầy đủ các lễ cần thiết cho một lễ hỏi. 5 mâm lễ ăn hỏi được đặc trưng bởi cách kết tráp mang phong cách cổ truyền của người Việt với đầy đủ cau trầu, rượu – thuốc, chè, bánh cốm

Bộ lễ ăn hỏi 5 tráp rồng và phượng là hai trong bộ tứ linh. Phượng biểu tượng cho người phụ nữ còn rồng biểu tượng cho người đàn ông. Hình ảnh Tráp rồng phượng quấn nhau trong đám hỏi thể hiện sự quấn quýt, sự sum vầy, cho tình yêu đôi lứa khăng khít không thể tách rời nhau. Tráp rồng phượng không đơn thuần như các tráp thông thường khác mà mang ý nghĩa của sự may mắn, phú quý, của niềm vui hanh phúc, của sự thịnh vượng cho ngày ăn hỏi.

Ý nghĩa của lễ ăn hỏi 5 tráp

Tráp trầu cau

Trong lễ ăn hỏi, nhà trai sẽ mang lễ vật đến nhà gái. Nếu hà gái nhận lễ ăn hỏi coi như chính là đã gả con gái cho bên nhà trai. Lễ ăn hỏi 5 tráp thể hiện lòng biết ơn của nhà trai đối với công ơn dưỡng dục của cha mẹ của cô dâu. 5 lễ ăn hỏi này còn thể hiện sự quý mến, tôn trọng của nhà trai đối với cô dâu. Trong đó, tráp ăn hỏi 5 tráp cũng tượng trưng cho lời chúc phúc “trăm năm hạnh phúc” mà các đấng sinh thành gửi gắm đến con cái.

Để tạo nên mâm tráp ăn hỏi cao cấp, sang trọng người ta thường chọn lá trầu còn xanh mơn mởn. Tráp trầu cau gồm 1 buồng khoảng 100 quả, mỗi quả cau dán chữ hỷ, đặt lên mâm lễ đỏ và trang trí nơ đỏ để mang đến sự may mắn cho cuộc sống hôn nhân sắp tới của cặp đôi. Kết hợp với cách kết bằng hoa tươi hoặc kết hợp nghệ thuật giữa lá vạn tuế dừa cạn mang lại một khay tráp đẹp sang trọng.

Tráp rượu, thuốc

Tráp trà và rượu, thuốc sẽ dùng để dâng lên bàn thờ tổ tiên với ngụ ý mong tổ tiên chứng giám lòng thành của nhà trai, cũng như xin phép tổ tiên cho phép đám cưới được diễn ra suôn sẻ với lời cầu chúc có gia đình con cái ngoan ngoãn, hiếu thuận với bố mẹ. Mâm tráp ăn hỏi rượu thuốc 5 tráp sẽ được kết hợp 3 chai vang hoặc vodka với 3 cây thuốc lá và hoa tươi cùng phông chữ song hỷ nhằm tạo nên 5 mâm quả đám hỏi đằm thắm, lịch thiệp nhất.

Tráp hoa quả

Mâm trái cây trong lễ ăn hỏi với ngụ ý mong cho tình yêu và cuộc sống hôn nhân của đôi uyên ương sẽ luôn ngọt ngào và tươi mới. Tráp hoa quả gồm quả và hoa tươi, có thể trang trí theo hình thù đẹp mắt theo yêu cầu của khách hàng. tráp ăn hỏi rồng phượng Đặc biệt nếu yêu cầu kết thêm rồng phượng thì chi phí sẽ tăng lên đôi chút.

Tráp bánh phu thê, bánh cốm

Bánh cốm hay bánh phu thê (bánh xu xê) đều là những loại bánh có giai thoại về những câu chuyện tình yêu đẹp, về cuộc sống vợ chồng chung thủy và hòa hợp, góp phần thể hiện sự ngọt ngào trong tình yêu. Tất cả số bánh cốm sẽ được khéo léo sắp xếp theo hình tháp nhằm mang ý nghĩa đem sự vững bền, hạnh phúc đến cho gia đình.

Tráp mứt, hạt sen, chè

Tráp mứt, hạt sen kết hợp với chè tân cương xếp hình tháp nhằm tạo nên tráp ăn hỏi 5 lễ đẹp, bắt mắt nhất.