Ưu điểm và nhược điểm của đúc kim loại

Các phương pháp khuôn đúc kim loại mới nhất hiện nay trên thị trường

đúc khuôn kim loại là một quá trình trọng trong lĩnh vực gia công cơ khí. thiết kế khuôn đúc áp lực Điều đó đã khẳng định vị thế của đúc kim loại trong thị trường cơ khí hiện nay và đã xuất hiện rất nhiều các phương pháp đúc kim loại mới nhất. Vậy nếu bạn còn đang băn khoăn hay thắc mắc về khuôn đúc kim loại và những phương pháp đúc thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của TĐH & CKCX VIỆT LONG để giải đáp tất cả những thắc mắc nhé!

– Đúc là một quá trình sản xuất. Trong đó vật liệu lỏng thường được đổ vào khuôn có chứa một khoang có hình dạng mong muốn và để đông đặc. Sau khi đông đặc, phôi được lấy ra khỏi khuôn để thực hiện các công đoạn xử lý hoàn thiện khác nhau.

>>> Tìm hiểu về công nghệ đột dập

– Vì quá trình đúc thường sử dụng kim loại hoặc nhiều loại vật liệu cứng khác nhau. Nên nó sẽ cứng lại sau khi trộn hai hoặc nhiều thành phần. Ví dụ như epoxy, bê tông, thạch cao và đất sét.

– Phương pháp này thường được sử dụng nhất để tạo ra các hình dạng phức tạp. Vì nếu sử dụng các phương pháp khác sẽ khó tạo hình hoặc rất tốn kém. .

Công nghệ đúc khuôn cát tươi

Khuôn cát tươi được dùng đầu tiên trong công nghệ đúc khuôn cát. Vật liệu để làm khuôn là cát sét nước. Khuôn cát tươi có đặc điểm dễ sử dụng, sẽ cho bề mặt vật đúc bóng nếu hạt cát mịn. Tuy nhiên quá trình làm khuôn phải đánh động mẫu để thoát mẫu nên sản phẩm đúc sẽ có độ dôi gia công lớn.

Công nghệ đúc khuôn cát khô

Trong công nghệ khuôn khô thì nếu như khuôn tươi được đem sấy trong lò sấy khoảng 5h trước khi rót cũng được gọi là một loại khuôn khô. Ở đây xin giới thiệu với các bạn công nghệ khuôn cát nước thuỷ tinh đóng rắn bằng khí cácboníc. Nước thuỷ tinh hay còn gọi là dung dịch silicat natri được trộn vào cát rồi đem giã khuôn. Sau khi khuôn đã giã xong thì xịt khí cácboníc để khuôn rắn lại. Đó là do phản ứng hoá học giữa silicat natri và khí cácboníc và nước ( phản ứng giữa kiềm và axit) Công nghệ khuôn cát nước thuỷ tinh dễ làm, dễ sử dụng, sản phẩm có độ dôi gia công ít hơn, khuôn rắn chắc đã được ứng dụng rộng rãi trong hầu hết các công ty đúc trên toàn quốc. Chỉ có nhược điểm là vấn đề tái sinh cát là phải lưu ý.

Công nghệ đúc khuôn mẫu cháy

Đây là công nghệ thuộc vào hàng mới hơn so với phương pháp truyền thống. Để đúc một sản phẩm, chúng ta cần chế tạo sản phảm đó bằng polyesteron, sau đó cho vào khuôn và đổ cát khô vào, kết hợp với việc hút chân không, khuôn sẽ cứng vững. khuôn mẫu Khi rót kim loại vào khuôn, mẫu Polyesteron sẽ cháy và kim loại lỏng điền đầy khuôn. Ngoài ra với công nghệ làm lõi khô và thiêu kết được làm trên máy tự động cho năng suất và hiệu quả cao.

Công nghệ đúc khuôn cát nhựa

Đây là công nghệ mới với cát đã được nhà máy sử lý bao bọc 1 lớp nhựa. Khi sản xuất đem trộn cát với axit formaldehit, sẽ được khuôn cát nhựa đóng rắn nguội, hoặc khuôn cát đem nung nóng sẽ được khuôn cát nhựa đóng rắn nóng.

Công nghệ đúc Furan

Đây là dây chuyền công nghệ mà các công ty Nhật bản ưa chuộng vì cát sẽ được trộn với nhựa Furan và axit, khuôn sẽ đóng rắn rất tốt, sản phẩm có độ nhẵn bóng bề mặt nhưng vấn đè khó khăn là ô nhiễm môi trường làm việc vì mùi nhựa Furan rất độc.

>>> Ứng dụng thường thấy của máy đột dập