Ứng dụng của Máy khoan công nghệ CNC

Các loại Máy khoan CNC

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại Máy khoan khác nhau từ chức năng cho tới kiểu dáng. Nhưng nhìn chung, Máy khoan dùng công nghệ CNC được chia thành 3 nhóm chính sau:

Nhóm 1: Phân loại theo trục máy. Ta có thể chia làm Máy khoan CNC 2 mặt CNC, Máy khoan CNC 3 mặt CNC, Máy khoan CNC công nghệ CNC 6 mặt. máy khoan cơ khí Máy khoan CNC càng nhiều trục thì hoạt động của máy càng linh hoạt.

Nhóm 2: Phân loại theo hướng đi trục đứng hoặc trục ngang. Nếu trục chính của Máy khoan chuyển động lên xuống thì nó được gọi là Máy khoan CNC khoan đứng. Nếu nó chuyển động ra – vào thì được gọi là Máy khoan CNC khoan ngang.

Nhóm 3: Phân loại theo Máy khoan CNC có bộ thay dao hoặc không có.

Ứng dụng của Máy khoan CNC công nghệ CNC

Trong cuộc sống ngày nay, Máy khoan CNC công nghệ CNC được ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề. Có thể kể đến một vài ứng dụng phổ biến của thiết bị này như sau:

Ứng dụng trong ngành sản xuất đồ gia dụng: Nhờ ứng dụng phần mềm lập trình CNC hiện đại và tiên tiến, sản phẩm này có thể khoan, phay bề mặt các sản phẩm gia dụng một cách chính xác và tỉ mỉ.

Ứng dụng trong ngành công nghiệp sản xuất đồ gỗ: Máy khoan CNC sử dụng công nghệ CNC đang dần thay thế những người thợ mộc trong các khâu chạm khắc từng chút một trên bề mặt sản phẩm. Thay vào đó, người dùng chỉ cần lập trình một bản vẽ và máy sẽ theo đó để thi công. Hơn thế nữa, chất lượng sản phẩm được làm từ thiết bị này có độ tinh xảo không kém gì những sản phẩm được làm bởi những người thợ làm nghề.

Ngoài ra, các đầu khoan với đường kính từ 0.7 – 3mm giúp quý khách có thể gia công bất kì một sản phẩm nào, bất kể sản phẩm đó được làm từ chất liệu đá, gỗ, kim loại,…

may khoan cnc
may khoan cnc

Tất cả những điều bạn cần biết về Máy khoan

Lịch sử: Máy khoan là các thiết bị điện cơ có thể điểu khiển được cả kho nhiều dao cụ bằng các thuật toán lập trình. Bạn có biết? Cái tên “CNC” là từ viết tắt của “Computer Numerical Control” và nó biểu hiện một trong hai phương pháp phổ biến ( công nghệ in 3D như SLA, SLS/SLM, và FDM ) để sản sinh ra các vật mẫu từ một file phần mềm điện tử.

Phần mềm CAD đầu tiên cho Máy khoan đó là trên băng đục lỗ.

Máy khoan CNC đầu tiên được phát triển trong năm 1940 và 1950 và dựa trên công nghệ dự dữ dữ liệu truyền thông thông dụng được biến đến đó là “băng đục lỗ” hoặc “băng giấy đục lỗ”. khác nhau giữa máy khoan NC và máy khoan CNC Công nghệ băng đục lỗ đã quá cổ xưa cũng như môi trường dữ liệu sau đó đã nhanh chóng chuyển sang quá trình thuật toán tương tự và sau đó là thuật toán số trong những năm 1950 và 1960.

Cách hoạt động : Quá trình gia công là một quá trình để chuyển đổi một khối phôi ví dụ như một khối nhựa và khi kết thúc đầu ra là thành một sản phẩm hoàn thiện ( điển hình là một chi tiết nguyên mẫu ) bằng cách quá trình cắt gọt đi lượng dư thừa vật liệu. Tương tự với công nghệ phát triển nguyên mẫu khác, FDM ( công nghệ in 3D ), CNC dựa trên các chỉ dẫn số từ các file CAM ( Computer Aided Manufacturing hoặc CAD ( Computer Aided Design ) cũng như Solidworks 3D. Máy khoan hiểu các thiết kế như là sự chỉ dẫn cho sự cắt gọt các chi tiết nguyên mẫu. Khả năng lập trình các thiết bị máy tính để điều khiển được các dao cụ đã nhanh chóng phát triển sau đó bằng cách tự động hóa cao kỹ thuật và khả năng sử dụng sức lao động. Quá trình tự động cắt gọt đã cải tiến cả tốc độ lẫn độ chính xác với mọi hình dáng nguyên mẫu mong muốn được tạo thành – đặc biệt khi vật liệu là khó gia công ( như trong trường hợp với polypropylen ).

Quá trình gia công thường xuyên yêu cầu sự sử dụng của các loai dao cụ đa dạng để tạo ra được những đường cắt mong muốn ( ví dụ như các mũi khoan kích thước khác nhau). Máy khoan thường thường kết hợp các dao cụ thành một cụm hoặc tổ hợp trong máy. Các máy cơ bản có thể di chuyển một hoặc hai trục trong khi các Máy khoan CNC tân tiến có thể di chuyển xung quanh theo trục x, y, z, và có thể xoay tròn cả một hoặc hơn nhiều trục. Các máy nhiều trục có khả năng tự động lật xoay chi tiết, cho phép gia công cả mặt dưới của chi tiết. Điều này giúp loại trừ sự cần thiết thiết của nhân công để lật lại phôi liệu và cho phép bạn có thể cắt được mọi mặt mà không cần sự tác động bằng tay của người công nhân. Quá trình cắt gọt tự động thường thường chính xác hơn rất nhiều nếu có tác động bằng tay can thiệt vào. Điều đó có nghĩa là, đôi khi nguyên công tinh bằng phương pháp ăn mòn được hoàn thiệt tốt hơn bằng tay cũng như đường cắt đơn giản có thể cần thêm nhiều hơn về phần thiết kế chương trình chạy tự động cho máy.