Top 3 phần mềm thiết kế khuôn tốt nhất cho người mới bắt đầu

Với mỗi kỹ sư thiết kế khuôn thì việc sử dụng các công cụ thiết kế sẽ giúp họ đơn giản hóa quá trình thiết kế. Trước đây, với những công cụ thiết kế đơn giản, các kỹ sư hầu hết không có khả năng chế tạo các bộ khuôn có độ phức tạp cao. Nhưng hiện nay, với sự phát triển của công nghệ phần mềm thì đã có hàng loạt các ứng dụng thiết kế khuôn được ra đời. Các công cụ này đã góp phần cải thiện hiệu suất chế tạo khuôn cho các kỹ sư. Bài viết dưới đây của vilapec sẽ giới thiệu cho bạn một số phần mềm thiết kế khuôn mẫu nổi tiếng hiện nay.

>>>> Gia công khuôn mẫu công nghệ mới

Phần mềm thiết kế khuôn là gì?

Phần mềm thiết kế khuôn mẫu là công cụ có khả năng mô phỏng chi tiết các bộ phận của một bộ khuôn. Nó có thể cung cấp hình ảnh ở dạng 2D hoặc 3D. Với việc mô phỏng chi tiết một bộ khuôn sẽ giúp cho quá trình gia công khuôn mẫu diễn ra thuận lợi hơn. Đồng thời, các kỹ sư có thể tìm ra điểm bất thường ngay trên bản mô phỏng. Từ đó, họ sẽ có những biện pháp khắc phục kịp thời giúp đảm bảo chất lượng của bộ khuôn sau khi thành phẩm.

Hiện nay, vật liệu được sử dụng trong quy trình sản xuất khuôn nhựa là thép. Bởi đây là loại vật liệu có khả năng chịu lực và chịu nhiệt tốt. Tùy vào loại vật liệu nhựa sử dụng mà doanh nghiệp có thể lựa chọn loại hợp kim thép phù hợp.

Vai trò phần mềm thiết kế khuôn

Phần mềm thiết kế khuôn đóng vai trò quan trọng trong các dự án thiết kế và phát triển khuôn. Nó là trợ thủ đắc lực giúp các kỹ sư thiết kế có thể tạo ra rất nhiều các sản phẩm khuôn nhựa khác nhau. Dưới đây là 6 vai trò chính của phần mềm thiết kế khuôn mẫu:

Phần mềm CAM được kết nối với phần mềm thiết kế khuôn mẫu để thực hiện việc phân tích. Từ đó, hệ thống máy CNC có thể sử dụng nguồn dữ liệu đó để tự động hóa quá trình làm việc.

Các bản thiết kế đem đến độ chính xác cao góp phần tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu suất làm việc.
Phần mềm thiết kế khuôn mẫu là công cụ giúp những chi tiết kế phức tạp, không thể thấy được thể hiện dễ dàng thành bản vẽ không gian 3 chiều dễ hình dung.
Quá trình sản xuất được tự động hóa sẽ nhanh chóng đưa ra sản phẩm khuôn mẫu với mức giá cạnh tranh.
Tạo cơ hội việc làm thiết kế khuôn cho những ký sư có mong muốn làm việc trong môi trường chuyên môn cao

Một số phần mềm thiết kế khuôn mẫu

NX Unigraphics

NX Unigraphics là phần mềm mô phỏng 3D được sử dụng phổ biến hiện nay. Nó lọt TOP 5 công cụ hỗ trợ thiết kế mang lại nhiều lợi ích nhất. Ngoài ra, phần mềm thiết kế được tích hợp thêm các giải pháp đồng bộ CAD/CAM/CAE. Từ đó, người dùng có thể thay đổi các module thiết kế linh hoạt phù hợp với yêu cầu công việc. Ưu điểm chính của NX Unigraphics là khả năng thay đổi thiết kế trực tiếp trên mô hình 3D mà không cần thông qua lịch sự thiết kế hay các hàm thuật toán. Để thực hiện điều đó, phần mềm thiết kế này đã tích hợp thêm tính năng Synchronous modeling giúp các kỹ sư có thể bỏ qua các giai đoạn phức tạp tốn thời gian.

phần mềm thiết kế khuôn mẫu
phần mềm thiết kế khuôn mẫu

Solidworks

Solidworks là một trong những phần mềm thiết kế khuôn được sử dụng phổ biến hiện nay. Nó được ứng dụng phổ biến trong phần mềm thiết kế khuôn mẫu không quá phức tạp và giá bản quyền rẻ hơn rất nhiều so với loại khác. Ngoài ra, phần mềm thiết kế khuôn mẫu này còn sở hữu khả năng mô phỏng vật thể 3D tiện lợi. Tuy nhiên, nó yêu cầu người dùng cần có kỹ năng cao trong quá trình thiết kế.

phần mềm thiết kế khuôn mẫu
phần mềm thiết kế khuôn mẫu

PTC Creo

PTC Creo hay còn được gọi là Pro/Engineer là phần mềm khuôn ép nhựa được phục vụ để chế tạo máy, cơ khí khuôn mẫu. Ưu điểm của phần mềm PTC Creo là thiết kế linh hoạt và giao diện thân thiện với người dùng. Ngoài ra, phần mềm này có khả năng phân tích động học phong phú với phân khuôn đa dạng và lập trình gia công dễ dàng. Do đó, hầu hết các doanh nghiệp sản xuất cơ khí hiện này đều lựa chọn PTC Creo cho mô hình của họ.

>>> Tìm hiểu về Khuôn dập lỗ là gì?