Tiêu chuẩn kỹ thuật của Khuôn đùn

Các loại Khuôn đùn nhựa phổ biến trên thị trường

Trên thị trường hiện nay có các loại Khuôn đùn nhựa phổ biến sau

1. Khuôn đặc

Khuôn đặc là một loại Khuôn đùn nhựa được sử dụng để đùn ép các thanh lộ thiên.

Khuôn này có cấu trúc bao gồm một vòng kẹp khuôn (die ring). Có kích thước lớn để được gắn vào phần trượt đỡ khuôn (die holder slide).

Bộ phận này cũng được hỗ trợ bởi một Die Backer có miệng rộng hơn khuôn. Các vòng đệm được đồng bộ hóa để hỗ trợ và làm kín khoảng cách trên phần trượt.

>>> Giới thiệu về khuôn pallet nhựa

2. Khuôn Porthole

Khuôn Porthole là một loại Khuôn đùn nhựa được sử dụng để tạo các thanh rỗng. khuôn đùn là gì? Nguyên tắc hoạt động của nó bao gồm một khuôn phía sau để tạo hình bên ngoài của thanh. Và một lỗ trục (mandrel) có tác dụng tạo hình bên trong.

Lỗ trục (mandrel) sẽ được gắn vào khuôn phía trước và dưới tác động của Ram. Billet (khối nguyên liệu) sẽ được chia thành 4 luồng tương ứng với các kênh nạp. Hoặc các lỗ ABCD của khuôn phía trước.

Và 4 luồng này sẽ được liên kết với nhau thông qua áp lực cao. Đồng thời, kim loại sẽ được ép qua một không gian giữa miệng của Mandrel và miệng khuôn phía sau để tạo thành một thanh ép rỗng duy nhất.

3. Khuôn kiểu spider

Khuôn kiểu spider cho các thanh rỗng là một loại khuôn có cấu trúc tương tự với khuôn Porthole.

Tuy nhiên Mandrel được thiết kế hoàn toàn mở. Và cả Mandrel và khuôn được thiết lập theo bề mặt hình tròn. Cùng với vòng kẹp khuôn bên trong có hình dạng của một hình nón.

Khuôn kiểu spider này được sử dụng phù hợp cho các profile có tính đối xứng.

4. Khuôn bán rỗng (semi-hollow die)

Khuôn bán rỗng được sử dụng để tạo ra các thành phẩm có cấu trúc bán rỗng. Với một phần là rỗng và một phần còn lại là chất liệu đầy đủ.

Khuôn này thường được sử dụng trong việc sản xuất các thành phẩm như ống. Ống hàn và các sản phẩm có hình dạng tương tự.

5. Khuôn lỗ chéo (cross-hole die)

Khuôn lỗ chéo được sử dụng để tạo ra các thành phẩm có các lỗ chéo hoặc các kênh nạp chéo.

Cấu trúc của khuôn này cho phép chất liệu được đùn ép theo hướng chéo. Tạo ra các thành phẩm có hình dạng đặc biệt.

6. Khuôn xoắn (twist die)

Khuôn xoắn được sử dụng để tạo ra các thành phẩm có hình dạng xoắn. Chẳng hạn như ống xoắn, ống ruột gà và các sản phẩm có dạng xoắn.

Khuôn này có cấu trúc đặc biệt để tạo ra hình dạng xoắn nổi bật trên bề mặt của thành phẩm.

Những yêu cầu kỹ thuật quan trọng của một Khuôn đùn nhựa đảm bảo chất lượng

Để có được thành phẩm chất lượng cao, đạt độ đồng đều tốt nhất thì Khuôn đùn luôn được đòi hỏi rất cao về mặt kỹ thuật.

Độ chính xác về hình dáng

Hình dáng của thành phẩm sau khi đi qua Khuôn đùn phải giống sản phẩm mẫu là quan trọng nhất. thiet ke va che tao khuon dap Hình dáng của Khuôn đùn đạt độ chính xác cao sẽ cho ra các sản phẩm có độ đồng đều, đẹp, không bị cong vênh. Bên cạnh đó còn phải đáp ứng một số tiêu chí khác về mặt thẩm mỹ như góc nghiêng chính xác, đạt độ nhám theo thiết kế, nhựa dễ dàng chảy vào cũng như lấy ra khỏi khuôn. Khuôn phải được thiết kế sao cho thợ kỹ thuật dễ dàng tháo và thay khuôn, vệ sinh khuôn thuận tiện.

Độ chính xác về kích thước

Bên cạnh hình dáng, độ chính xác về kích thước cũng là yếu tố quan trọng. Thành phẩm phải đạt kích thước tiêu chuẩn, có khả năng khớp với nhau hoặc khớp với bộ phận khác. Điều này đòi hỏi các chi tiết của khuôn phải được lắp đặt đúng vị trí, khớp với nhau một cách hoàn hảo.

Độ cứng của các chi tiết trong khuôn

Độ cứng của các chi tiết trong khuôn có sự liên quan mật thiết đến khả năng chống ăn mòn, chịu lực và bảo vệ khuôn khỏi bị biến dạng trong quá trình vận hành sản xuất. Ngoài ra, độ cứng và sự bền bỉ của khuôn còn quyết định đến khả năng dễ đánh bóng, chống hoen gỉ khi dây chuyền làm việc trong môi trường thường xuyên ẩm ướt.

Độ bóng

Một yêu cầu kỹ thuật quan trọng của Khuôn đùn nữa đó là độ bóng, bởi yếu tố này có ảnh hưởng trực tiếp đến yêu cầu tạo hình của sản phẩm. Chẳng hạn như nếu yêu cầu sản phẩm có độ trong suốt, bằng phẳng thì bề mặt khuôn phải nhẵn, sáng như một tấm gương (độ nhám bề mặt < 0,005 Ra)

Sự tương trợ giữa Khuôn đùn và công nghệ ép đùn nhựa hiện đại

Khuôn đùn đóng vai trò vô cùng quan trọng và không thể tách rời trong công nghệ ép đùn hiện đại. Tại đây, vật liệu sẽ được đẩy vào hoặc rút ra theo một trình tự nhất định, cụ thể như sau:

Tại phễu cấp liệu của máy đùn, dưới tác động của nhiệt độ và áp suất, nguyên liệu sẽ được chuyển từ trạng thái rắn sang mềm, dẻo, có tính kết dính.

Sau đó, vật liệu sẽ được đẩy đi qua Khuôn đùn nhựa nóng để định hình sản phẩm, cuối cùng là Khuôn đùn lạnh để có được hình dạng như mong muốn.

>>> Tìm hiểu trình tự thiết kế khuôn nhựa