Sử dụng dao phay để phay nhôm

Các mã hợp kim nhôm phổ biến hiện nay:

Nhôm 5052: Là sự kết hợp giữa nhôm và crom, magie. Hợp kim nhôm 5052 nhẹ, có khả năng chống oxy hóa cao, độ bền tốt, dễ tạo hình và có thể hàn tốt với kĩ thuật hàn cơ bản. Chúng sử dụng khá nhiều trong chế tạo các bộ phận của tàu thuyền, một số chi tiết hoặc sản phẩm được lắp đặt ngoài trời hoặc gần biển.

Nhôm 6061: Là sự kết hợp giữa nhôm và crom, magie, silic. máy phay cnc cũ ưu điểm của máy phay nhôm Chúng có độ bền cao, chống oxy hóa, có tính hàn tốt và được ứng dụng khá rộng rãi trong đời sống.

Nhôm 6063: Là sự kết hợp chủ yếu của Nhôm, Silic, Mangan, Magie,… Loại hợp kim này có tính chất cơ lý tốt, cứng, bền, chịu được va đập mạnh. Nó có khả năng chống mài mòn cao, có thể hành được, có tính gia công và định hình. Với những đặc tính trên nên nó là hợp kim nhôm được sử dụng nhiều nhất trên thị trường hiện nay.

Hợp kim nhôm 7075: Là sự kết hợp giữa nhôm và kẽm, magie… Có độ bền tốt, chịu được tác động lực cao, giúp tiết kiệm chi phí giá thành.

Hợp kim Nhôm đúc phổ biến hiện nay là: Nhôm 380, Nhôm 308, Nhôm 356

Các thông tin quan trọng cần biết khi chọn loại dao phay gia công nhôm CNC phù hợp

Chọn vật liệu dao cắt

Để ngăn ngừa sự cố của dao cắt cắt tốc độ cao, vật liệu chế tạo dao cắt nên có khả năng chống va đập tốt, chống mài mòn và các đặc tính mỏi nhiệt của cacbua hạt siêu mịn. Ngoài ra nên có lớp phủ chống mài mòn cao.

Dao phay nhôm CNC phổ biến hiện nay có 2 loại chính:

– Loại không có lớp phủ, làm từ vật liệu carbide.

– Loại còn lại sử dụng lớp phủ DLC: giúp dao phay trở nên bền hơn và độ bóng sau gia công cũng đẹp hơn. Ở đây chúng ta không sử dụng lớp phủ TiAlN vì nó rất dễ xảy ra phản ứng hóa học với nhôm.

Kích thước của dao phay

Khi chọn dao phay, chiều sâu rãnh cắt chính là yếu tố cần chú ý. Rãnh phải cắt được theo độ sâu đảm bảo tính chất của công việc. Nếu mũi dao càng ngắn thì đường kính của lưỡi dao được thiết kế càng rộng. Dao phay ngắn sẽ giảm đi những rung động đáng kể và độ cứng của công cụ được đảm bảo.

Tùy thuộc vào nhu cầu chúng ta sẽ chọn kích thước dao phù hợp với việc gia công

Số me cắt

Nên dùng loại hai me cho dao phay gia công nhôm CNC tốc độ cao, quá nhiều lưỡi sẽ làm giảm khoảng trống thoát phoi, dễ gây dính phoi cho dao cắt. Để tránh cộng hưởng, có thể sử dụng dao phay 3 lưỡi để tăng tần số va đập.

Bề mặt hoàn thiện của me cắt yêu cầu trơn nhẵn để chống lại sự bám phoi khi gia công.

Góc xoắn và rãnh thoát phoi

Đối với dao phay gia công nhôm, góc xoắn dao và rãnh thoát luôn lớn hơn dao phay bình thường. Góc xoắn thường là 45°,50°, 55°. Việc thiết kế góc xoắn và rãnh thoát lớn nhằm đảm bảo khả năng thoát phoi khi gia công, tránh hiện tượng phoi thoát không kịp bám vào lưỡi cắt gây hỏng dao.

Đường xoắn giúp di chuyển phoi lên và ra khỏi vùng cắt và cũng tạo ra bề mặt hoàn thiện tuyệt vời. giá máy phay cơ khí Góc cũng giúp làm dịu tác động lúc đầu vào của vết cắt, dẫn đến đường cắt mịn hơn, êm hơn.

Dung dich làm mát

Dung dịch làm mát rất quan trọng đối với việc thoát phoi và giữ cho dụng cụ luôn mát mẻ. Các lựa chọn phổ biến bao gồm sử dụng đầu phun dung dịch làm mát dạng phun sương hoặc làm mát ngập. Dung dịch làm mát ngập nước với áp suất đủ cao để di chuyển phoi ra khỏi đường được ưu tiên, đặc biệt nếu sử dụng dụng cụ không tráng phủ. Khi sử dụng một công cụ tráng, đầu phun dung dịch làm mát phun sương là điều cần thiết phải có.

Tổng kết

Việc chọn và áp dụng dao phay nhôm chính xác sẽ giúp tiết kiệm thời gian đáng kể cho việc phay nhôm. Ba điều quan trọng cần nhớ là:

Sử dụng dao phay được thiết kế đặc biệt để phay gia công nhôm.

Sử dụng máy móc có tốc độ và bước tiến dao cao.

Đảm bảo loại bỏ phoi khỏi khu vực cắt.

Do đó, nếu bạn muốn nâng cao độ hiệu quả trong việc phay nhôm CNC, hãy liên hệ với Công ty CAD/CAM VIỆT NAM chúng tôi để được tư vấn lựa chọn dao phay gia công nhôm CNC phù hợp nhất.

>>> Mua Máy phay chất lượng ở đâu với giá tốt?