So sánh ưu nhược điểm của phương pháp cắt tia nước và tia laser

Việc cắt bằng tia nước theo cách thức: nước được bơm và nén vào một bình nén có áp suất cao sau đó được phụt qua một cái vòi nhỏ, việc cắt vào các vật là do sự bắn phá của dòng tia nước có tốc độ cao này. Áp suất cắt có thể đạt từ 40.000 psi đến trên 87.000 psi. Việc thêm vào dòng tia nước các hạt mài cũng hỗ trợ cho quá trình cắt bằng tia nước CNC. công nghệ cắt bằng tia nước cnc Do đặc tính dễ thay đổi của dòng cắt nên tia nước có thể cắt được nhiều vật liệu khác nhau từ bê tông, đá, gỗ, vải hay đến các kim loại. Cũng có vài loại vật liệu không thể cắt bằng tia nước như một số loại thủy tinh đặc biệt, hay một số loại gốm. Việc cắt bằng tia nước không bị hạn chế bởi độ dày vật thể, có thể cắt được các vật có độ dày trên 20 inch.

Một lợi ích quan trọng của việc cắt bằng tia nước CNC là khi cắt vào các vật liệu nó không làm thay đổi cấu trúc bên trong, vốn có của vật liệu và không gây nóng vật liệu. Việc giảm tối thiểu sự ảnh hưởng của nhiệt độ trong phương pháp này cho phép các kim loại sau khi cắt không bị hỏng hay thay đổi tính chất của kim loại do nhiệt độ.

Việc cắt tia nước CNC cũng ít tạo ra vết cắt trên vật liệu. Chiều rộng của mũi cắt (tia nước) có thể thay đổi bằng việc thay đổi độ rộng của vòi cắt hay loại hạt mài và kích cỡ hạt mài. Tia nước có hạt mài thường tạo ra vết cắt có độ rộng từ 0,9 mm đến 1,2 mm nhưng cũng có thể nhỏ hơn, khoảng 0,4 mm. Tia cắt không có hạt mài tạo ra vết cắt có chiều rộng từ 0,17 đến 0,35 mm, nhưng có thể nhỏ hơn, khoảng 0,075 mm, vết cắt nhỏ như tóc của con người. Những vết cắt nhỏ này có thể tạo được các chi tiết rất nhỏ trong các ứng dụng.

Phương pháp cắt bằng tia Laser

Máy cắt laser dựa trên tia laser khí, chẳng hạn như laser CO2, để tạo ra năng lượng. Sau đó, CO2 được truyền qua một chùm tia được dẫn hướng bởi gương và hướng vào vật liệu. Với laser CO2, nguồn laser được đặt bên trong máy và chùm tia có thể phát ra từ 1500 đến 2600 Watts. Vật liệu và ứng dụng, cũng như độ chính xác và an toàn, là những yếu tố quan trọng cần nghĩ đến khi xem xét cắt laser.

– Vật liệu và Ứng dụng của phương pháp cắt Laser

Máy cắt laser hoạt động tốt với nhiều loại vật liệu bao gồm nhựa, thủy tinh, gỗ và tất cả các kim loại, chẳng hạn như cắt laser kim loại tấm (ngoại trừ kim loại phản chiếu). Tuy nhiên, nếu một tổ hợp vật liệu bao gồm các vật liệu có điểm nóng chảy khác nhau, nó có thể khá khó cắt. máy cắt tia nước mini Việc cắt vật liệu 3D cũng khó quản lý vì hướng dẫn chùm cứng.

Máy cắt laser làm việc tốt với các vật liệu có độ dày từ 0,12 in đến 0,4 và thường được sử dụng để cắt các tấm phẳng bằng thép có độ dày trung bình. Thông thường, máy cắt laser CO2 thực hiện cắt, hàn, khoan, khắc.

– Độ chính xác và an toàn của phương pháp cắt Laser

Độ chính xác không phải là vấn đề với việc cắt laser, với kích thước tối thiểu của khe cắt đạt 0,15mm, tùy thuộc vào tốc độ của tia laser. Các phôi mỏng hơn có thể bị áp suất khí nếu không thể duy trì khoảng cách thích hợp và xảy ra hiện tượng gờ một phần. Biến dạng và những thay đổi cấu trúc nhỏ có thể xảy ra do ứng suất nhiệt và vật liệu cắt sẽ xuất hiện vân.

Mặc dù kính an toàn không phải lúc nào cũng cần thiết, nhưng việc cắt bằng tia laser không tạo ra khói và bụi. Rủi ro tổng thể liên quan đến việc làm việc với máy cắt laser là rất thấp, cũng như lượng chất thải được tạo ra và việc dọn dẹp sau đó.

>>> Những vật liệu nào có thể được cắt bằng tia nước CNC?