Quy trình thiết kế và gia công Khuôn ép nhựa

Sau khi sản xuất xong Khuôn nhựa, quy trình tiếp theo là sử dụng Khuôn nhựa để sản xuất các sản phẩm nhựa. Quá trình này bao gồm đổ chất liệu nhựa vào Khuôn nhựa, đóng Khuôn mẫu và gia công sản phẩm nhựa. nhân viên thiết kế khuôn mẫu Để đảm bảo chất lượng sản phẩm nhựa, Khuôn ép nhựa phải được vệ sinh và bảo trì định kỳ để đảm bảo kích thước và hình dạng của sản phẩm.

>>> cấu tạo khuôn ép nhựa

Thiết lập thông số ép:

a) Nhiệt độ của nhựa lỏng khi ra khỏi đầu phun máy ép: b) Vận Tốc + Vận tốc phun nhựa vào Khuôn mẫu + Vận tốc quay của trục vít khi trục vít lùi về lấy nhựa c) Áp suất + Áp suất phun nhựa vào Khuôn nhựa + Áp suất đóng – mở Khuôn nhựa + Áp suất duy trì (giữ) + Áp suất kẹp Khuôn d) Khoảng đẩy sản phẩm, khoảng mở Khuôn mẫu f) Thời gian: + Thời gian phun nhựa vào Khuôn nhựa + Thời gian áp suất duy trì + Thời gian làm nguội sản phẩm

Làm sạch đầu phun ép:

Trước đây, nhà sản xuất nhựa muốn thay đổi màu, thay đổi nhựa hoặc khử các đốm đen trên sản phẩm thì thường cho hỗn hợp nhựa sản xuất tiếp theo vào đẩy hết nhựa cũ đi hoặc nhựa không màu hoặc dừng máy để vệ sinh Khuôn mẫu. Việc thay đổi này rất hao phí về nguyên liệu (vì tạo ra nhiều phế liệu, có thể lên đến hàng trăm kg nhựa) và thời gian (có thể lên đến hàng giờ).

Hiện nay, rất nhiều chất tẩy rửa trục máy nhằm khắc phục những khuyết điểm vừa nêu trên. Hợp chất tẩy trục máy chỉ là một sản phẩm trung gian, không tham gia tạo ra sản phẩm cuối cùng. Hợp chất tẩy trục máy không cần kiểm soát theo FDA.

Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm, chủ yếu có 3 loại chính và hỗn hợp giữa chúng: – Loại hóa học: dạng lỏng và dạng rắn, thường ở dạng lỏng và dạng rắn, thường ở dạng nồng độ đậm đặc mà thường trộn với nhựa mới hoặc đã được trộn trước. Hợp chất tẩy rửa này được đưa vào máy và ngâm trong xylanh đủ lâu để kích hoạt phản ứng hóa học.

Phản ứng hóa học này sẽ biến tính mạch phân tử Polymer cần được làm sạch và rất dễ bị nhựa mới tiếp theo đẩy ra. Chất tẩy rửa hóa học rất hiệu quả nhưng giá khá cao và thời gian ngâm lâu. thiết kế khuôn nhựa Một số chất tẩy rửa hóa học sinh ra mùi Ammoniac và một số mùi khác có hại cho sức khỏe. Ngoài ra, chất tẩy rửa hóa học cần thời gian ngâm trong máy lâu và nhiệt độ cao nên Polymer có thể bị phân hủy, có thể gây ăn mòn máy móc. – Loại cơ, mài mòn: hợp chất tẩy rửa loại này ở nồng độ cao nhưng có thể được cung cấp dạng trộn trước.

Hệ chất mang tải hàm lượng cao hạt thủy tinh, độn trơ. Hệ chất tẩy rửa này làm sạch bằng cách cọ rửa mạnh trong xylanh và trục vít. Sự cọ rửa mạnh và hàm lượng độn cao sẽ làm mòn dung sai nhỏ giữa trục vít và xylanh nhưng tẩy sạch loại này sẽ bị mòn trục vít nhanh hơn thông thường. Chất tẩy rửa loại này không chảy, có thể nổ li ti khi được gia công ở nhiệt độ cao hoặc qua đầu phun hoặc đầu lò nhỏ, chúng có thể gây nguy hiểm cho thiết bị vì áp xuất tác động lên máy cao và dễ cháy. – Loại cơ/không ăn mòn nhựa nhiệt dẻo: nhóm hợp chất tẩy trục máy này sử dụng dễ nhất cũng như an toàn cho thiết bị, máy móc.

Ép thử – Kiểm tra sản phẩm:

Sau khi chuẩn bị xong nhựa, máy ép và Khuôn. Tiến hành ép sản phẩm. Nếu sản phẩm đạt (thẩm mỹ và kỹ thuật) -> giao hàng. Nếu sản phẩm chưa đạt, tiến hành hiệu chỉnh thông số ép rồi ép thử lại.

>>> Khuôn ép nhựa sử dụng trong gia công cơ khí