Quy trình thiết kế khuôn

Quy trình thiết kế khuôn dựa trên kết cấu và chức năng của khuôn.

Quy trình thiết kế khuôn ép nhựa

Bước 1: Tiếp nhận sản phẩm từ phía khách hàng.

Bước 2: Xác định vật liệu nhựa. Ở bước này, bạn sẽ cần tư vấn và phối hợp với khách hàng để lựa chọn ra loại vật liệu nhựa phù hợp này. Đồng thời, việc xác định này còn là tiền đề để bạn lựa chọn vật liệu làm khuôn phù hợp

Bước 3: Lựa chọn vật liệu làm khuôn. Thông thường, vật liệu làm khuôn sẽ là hợp kim thép. Bởi thép là loại vật liệu có khả năng chịu lực và chịu nhiệt tốt.

Bước 4: Xác định kích thước và chi tiết của bộ sản phẩm.

Bước 5: Tiến hành thiết kế khuôn đúc nhựa trên các phần mềm kỹ thuật: CAE, CAM, Catia,… Bạn sẽ cần thể hiện rõ từng kích thước và chi tiết nhỏ lên bản thiết kế khuôn nhựa. Bởi nó sẽ giúp các nhân viễn kỹ thuật có thể dễ dàng hơn trong việc gia công lắp ráp khuôn ép.

>>> ở đâu Gia công khuôn

Quy trình thiết kế khuôn dập

Toàn bộ quy trình thiết kế khuôn dập sẽ trải qua 4 bước:

Bước 1: Tính toán chính xác lực đột cắt sản phẩm. Sau khi nhận mẫu từ đối tác, các kỹ sư thiết kế sẽ cần xác định lực dập khuôn sử dụng cho sản phẩm. Sự khác nhau về độ lớn của lực dập sẽ phụ thuộc vào kích thước và hình dạng của sản phẩm.

Bước 2: Lựa chọn máy dập có công suất phù hợp với thiết kế. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã sử dụng máy dập khuôn đa năng. Do đó, họ có thể điều chỉnh công suất linh hoạt để phù hợp với nhu cầu gia công của sản phẩm.

Bước 3: Tính toán chiều cao và kích thước của khuôn mẫu chi tiết. Các kỹ sư sẽ cần thể hiện chi tiết từng kích thước lên bản thiết kế để các nhân viên kỹ thuật có thể gia công sản phẩm hiệu quả nhất.

Bước 4: Sử dụng phần mềm thiết kế để tạo hình cho sản phẩm. Tùy thuộc vào từng mô hình mà các kỹ sư sẽ lựa chọn phần mềm 2D hay 3D. Hiện nay, có một số phần mềm thiết kế được nhiều kỹ sư đúc sử dụng là: Autocad, Catia,… Bằng cách sử dụng phần mềm, bản thiết kế khuôn dập sẽ thể hiện được thông số của từng chi tiết.

quy trình thiết kế khuôn
quy trình thiết kế khuôn

Quy trình thiết kế khuôn đúc nhựa

Quy trình thiết kế khuôn đúc nhựa khá giống so với khuôn ép nhựa. Nó cũng bao gồm 5 bước tương tự như trên. Bạn có thể sử dụng quy trình khuôn đúc nhựa để sử dụng cho khuôn ép nhựa.

Phần mềm thiết kế khuôn nhựa

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm thiết kế khuôn nhựa mà bạn có thể sử dụng. Hầu hết các phần mềm đều có những tính năng ưu việt góp phần giúp đỡ các kỹ sư đúc có thể thiết kế khuôn dễ dàng hơn. Một số phần mềm thiết kế khuôn được sử dụng phổ biến:

CAE
Autocad
Catia
CAM

Đơn vị thiết kế khuôn uy tín tại Hà Nội

Vilapec đơn vị tư vấn và thiết kế khuôn mẫu chính xác uy tín tại Hà Nội. Chúng tôi nhận gia công khuôn mẫu theo yêu cầu với thời gian nhanh nhất và giá thành cạnh tranh. Đảm bảo chuyên nghiệp và chất lượng khuôn. Hỗ trợ kỹ thuật trong suốt quá trình sử dụng.

>>> Quá trình gia công thép làm Khuôn mẫu nhựa