Phương pháp gia công khuôn dập là gì?

Các yếu tố quan trọng trong thiết kế khuôn dập

Thiết kế khuôn dập nóng đòi hỏi sự chú ý đến nhiều yếu tố quan trọng để đảm bảo chất lượng sản phẩm. quy trình gia công chế tạo thiết kế khuôn dập nóng Bài viết này sẽ giới thiệu về các yếu tố quan trọng như vật liệu khuôn, hình dạng khuôn, thiết kế hệ thống làm mát, và các yếu tố khác cần được xem xét trong quá trình thiết kế khuôn dập.

Phương pháp gia công khuôn dập nóng hiệu quả nhất hiện nay

khuôn dập nóng là một trong những bộ khuôn được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực chế tạo sản phẩm tấm kim loại. Bộ công cụ này có khả năng gia công trên nhiều chất liệu khác nhau. Tiêu chuẩn chung của một bộ khuôn dập nóng là có khả năng chịu nhiệt và chịu lực tốt. Bởi công nghệ này thường xuyên phải hoạt động trong môi trường nhiệt độ cao với thời gian liên tục. Do đó, việc đảm bảo tính biến dạng khuôn là tiêu chí mà doanh nghiệp cần đặc biệt quan tâm. Bài viết dưới đây của TĐH & CKCX VIỆT LONG sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về bộ khuôn dập này.

khuôn dập là gì?

khuôn dập là bộ khuôn được sử dụng để gia công tấm kim loại nóng dưới tác dụng của lực dập để tạo hình sản phẩm theo yêu cầu. Lúc này, phôi vật liệu sẽ được nung nóng ở nhiệt độ cao để có thể dễ dàng hơn trong quá trình gia công sản phẩm. Tuy nhiên, mức nhiệt này cần được điều chỉnh phù hợp để đảm bảo yếu tố biến dạng trong quá trình sản xuất.

Hiện nay, trong công nghệ khuôn dập nóng thì khuôn dập nóng được sử dụng phổ biến hơn cả. Với khuôn dập nguội, với các sản phẩm quá cứng hoặc có độ phức tạp cao thì doanh nghiệp sẽ không thể tiến hành gia công. Bởi khi đó, yếu tố lực và chất lượng sản phẩm sẽ không được đảm bảo. Còn với khuôn dập, phương pháp này có thể được sử dụng với những tấm kim loại dày, có độ cứng cao. Dưới tác dụng của nhiệt độ, tấm kim loại sẽ trở nên mềm và dẻo hơn. Khi đó, doanh nghiệp có thể dễ dàng gia công lên bề mặt sản phẩm.

Phương pháp gia công khuôn dập là gì?

Phương pháp gia công khuôn dập nóng là phương pháp chế tạo sản phẩm kim loại dưới tác dụng của lực dập. Điều kiện thực hiện cho phương pháp này là kim loại cần được nung nóng ở mức nhiệt phù hợp. Khách với gia công dập nguội, gia công khuôn dập nóng có khả năng tạo ra nhiều sản phẩm có độ phức tạp cao. Trong 1 chu trình dập, doanh nghiệp có thể tạo ra 2 hay nhiều sản phẩm. Từ đó, công nghệ này sẽ giúp họ cải thiện năng suất lao động đáng kể.

Để có thể sử dụng công nghệ này thì khuôn dập là một bộ phận không thể thiếu. Với loại khuôn này, nó cần có khả năng chịu nhiệt và chịu lực tốt. Đồng thời, tính biến dạng cần được đảm bảo trong suốt quá trình sản xuất. Bởi vậy, việc lựa chọn vật liệu khuôn đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định đến hiệu suất và chất lượng của sản phẩm sau khi thành phẩm.

Cấu tạo khuôn dập nóng

khuôn dập nóng bao gồm 2 thành phần chính là vỏ khuôn và lõi khuôn. Trong đó, lòng khuôn sẽ được chia làm 3 loại: lòng khuôn dập thô, dập tinh và lòng khuôn chuẩn bị. Để lòng khuôn có chất lượng tốt nhất thì các kỹ sư cần đặc biệt quan tâm đến 3 yếu tố sau: độ dốc, bán kính góc lượng và rãnh bavia. Còn với vỏ khuôn, nó sẽ được làm bằng loại vật liệu thép các khả năng chịu nhiệt và chịu lực tốt. khuôn ép nhựa vilapec Trong suốt quá trình sản xuất, vỏ khuôn sẽ không được biến dạng để đảm bảo chất lượng của các sản phẩm tấm kim loại.

Yêu cầu kỹ thuật cần có của khuôn dập nóng

Vật liệu khuôn cần có độ cứng và khả năng chịu nhiệt tốt

Tỷ lệ dung sai của lòng khuôn cần được đảm bảo luôn nhỏ nhất

Hệ thống lòng khuôn cần có độ bóng và độ mịn cao để đảm bảo chất lượng của sản phẩm

Các bản vẽ thiết kế cần thể hiện được chi tiết từng bộ phận và thông số của khuôn dập nóng

Toàn bộ quá trình gia công khuôn cần được thực hiện bởi những nhân viên có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực này.

Doanh nghiệp cần đảm bảo yếu tố an toàn kỹ thuật cho người sử dụng