Phân biệt các phương pháp khoan NC, khoét, doa, taro

khoan là gì

khoan CNC là phương pháp cơ bản nhất để tạo ra lỗ trên vật liệu, và phương pháp khoan CNC này cho ra phôi đặc, khả năng tạo ra lỗ hoàn hảo với đường kính 0,1 ÷ 80mm. Phương pháp khoan CNC luôn xuất hiện thông qua các thiết bị như là máy khoan NC đứng, máy phay, máy tiện,… Và người dùng muốn khoan NC lỗ thích hợp thì cần chọn mũi khoan CNC có độ cao cứng, vững giúp khoan CNC lỗ rộng hơn nên tùy thuộc vào cách người dùng chọn mũi khoan CNC ra sao mà thực hiện phương pháp khoan NC thích hợp làm vật liệu cho ra lỗ khoan hoàn hảo.

Khoét là gì

Khoét là phương pháp gia công được nhiều người sử dụng bởi độ đơn giản của việc khoét. su-khac-biet-giua-khoan-va-doa-trong-gia-cong-co-khi Thường phương pháp này luôn đi kèm với các loại máy khoan, máy doa hay máy phay, có độ chính xác cao lên đến 10 ÷ 12. Mũi khoét thường sẽ có nhiều lưỡi cắt hơn nên cần người dùng chọn loại thích hợp trong ứng dụng của mình để cho phương pháp khoét thực hiện mau chóng và tốt nhất. Đa phần phương pháp khoét giúp cho việc gia công lỗ côn, lỗ bậc, khoét mặt đầu vuông dễ dàng.

Doa là gì

Doa là phương pháp gia công lỗ sau khi khoan vật liệu, doa có độ chính xác cao, dụng cụ này có độ cứng lớn nên cắt các vật liệu dày hoàn hảo nhưng lưỡi cắt thông thường có tính không đối xứng làm rung lắc khiến cho quá trình cắt hơi khó khăn, góc trước lớn nên cho ra lớp phoi mỏng. Dù sao cũng có vài ưu điểm nổi bật cũng là lợi ích lớn giúp cho người dùng thực hiện việc khoan CNC cắt dễ dàng.

Taro là gì

Taro là phương pháp được nhắc đến nhiều nhất bởi giúp cho việc tạo ren hoàn hảo. Taro gia công ren rất chuẩn, chủ yếu cho ra ren đường kính trung bình, ren trụ, ren côn, hệ met hay hệ inch sử dụng phương pháp taro là tốt nhất. Thường taro thực hiện thông qua máy khoan NC, máy tiện, máy doa, có thể bằng thao tác tay, với sự tiện lợi này mà người dùng không bỏ qua cơ hội sở hữu sử dụng trong ứng dụng của mình.

Mối quan hệ giữa các phương pháp trên là gì

Các phương pháp này có mối liên kết chặt chẽ với nhau thông qua việc giúp người dùng cắt vật liệu hoàn hảo, tuy vậy mà người dùng chọn loại dụng cụ thích hợp mới có thể sử dụng các phương pháp khoan NC, khoét, doa, taro này chính xác nhằm đem đến sự hiệu quá hơn trong việc cắt ren, khoan CNC lỗ,…

Khoét – Đặc điểm, khả năng công nghệ của Khoét

Khoét là phương pháp gia công mở rộng lỗ trên các loại máy như máy khoan NC, máy tiện, máy phay hoặc máy doa nhằm:

Nâng cao độ chính xác và chất lượng bề mặt của lỗ. Với mục đích đó thì Khoét có khả năng đạt độ chính xác cấp 10 ÷ 12, Ra = 2,5 ÷ 10 μm.

Là nguyên công hoặc bước chuẩn bị cho các nguyên công gia công tinh tiếp theo như: doa, tiện tinh, mài lỗ..

Do dao khoét có nhiều lưỡi cắt hơn và có độ cứng vững cao hơn mũi khoan NC nên khoét không những đạt được độ chính xác, CLBM cao hơn khoan NC mà nó còn sửa được sai lệch về vị trí tương quan của lỗ do các nguyên công trước để lại. Khoét ngoài khả năng gia công được lỗ trụ thì có thể gia công được các lỗ bậc, lỗ côn, khoét mặt đầu vuông.. máy khoan công nghiệp Để nâng cao độ chính xác và năng suất, khi khoét có thể dùng bạc dẫn hướng ở một hoặc hai đầu cho trục dao

Doa – Đặc điểm, khả năng công nghệ của doa

Doa là phương pháp gia công tinh các lỗ sau khi khoan CNC, hoặc sau khi khoan NC, khoét hoặc tiện. Doa có thể đạt độ chính xác cấp 9 ÷ 7, Ra = 0,63 ÷ 1,25 μm, khi chuẩn bị công nghệ và dao tốt có thể đạt cấp chính xác 6, Ra = 0,63 μm nhưng chi phí sản xuất cao, năng suất thấp nên ít dùng.

Doa có độ cứng vững cao, lưỡi cắt thường phân bố không đối xứng nên giảm được rung động trong quá trình cắt, góc trước lớn nên có thể cắt được lớp phoi mỏng.

Chế độ cắt khi doa

Lượng dư khi doa được khống chế khá chặt chẽ, thường doa thô t = 0,25 ÷ 0,5 mm, doa tinh t = 0,05 ÷ 0,15 mm. Vận tốc cắt khi doa nhỏ, thường v = 8 ÷ 10 m/ph. Lượng chạy dao s = 0,5 ÷ 3,5 mm/vòng. Mặc đù vận tốc cắt thấp nhưng năng suất doa vẫn cao nhờ lượng chạy dao lớn

Nhược điểm cơ bản của doa là không sửa được sai lệch về vị trí tương quan do các bước hay nguyên công sát trước để lại (hoặc có thể sửa được nhưng không đáng kể).

Doa có thể thực hiện trên các loại máy như: máy khoan CNC, máy tiện, máy phay, máy doa hoặc thực hiện bằng tay

Một số chú ý khi doa.

Chỉ nên dao cưỡng bức trong một số trường hợp như: các lỗ khoan NC, khoét, doa trên một lần gá hoặc các lỗ ngắn, lỗ lớn. Còn lại nên doa tuỳ động.

Không nên doa các lỗ quá lớn, các lỗ có kích thước phi tiêu chuẩn, các lỗ ngắn, các lỗ không thông, các lỗ có rãnh, lỗ trên các loại vật liệu quá cứng hoặc quá mềm.

Thường doa đI theo bộ khoan-khoét-doa và dao doa khá đắt tiền nên dao chỉ sử dụng có hiệu quả khi sản lượng gia công đủ lớn.