Nguyên lý hoạt động của Máy tiện vạn năng

Cấu tạo Máy tiện cnc chi tiết nhất

Máy tiện CNC được điều khiển tự động bằng công nghệ CNC. Giúp gia công các bề mặt phôi tạo nên các sản phẩm có độ chính xác cao và năng suất lớn. Với nhiều lợi ích và được ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau như: chế tạo ô tô, tàu thuyền, hàng không, y tế, công nghiệp. cấu tạo máy tiện cnc 3 trục Nên Máy tiện cơ khí CNC ngày càng được các doanh nghiệp quan tâm và đầu tư.

Hiểu được cấu tạo Máy tiện cơ khí CNC cũng như các bộ phận chính của máy sẽ giúp doanh nghiệp chọn mua loại máy phù hợp nhu cầu gia công. Bên cạnh đó việc vận hành và bảo dưỡng máy dễ dàng hơn, tối ưu hiệu suất và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

>>> các loại dao tiện

Cấu tạo Máy tiện truyền thống và Máy tiện cơ khí CNC

Dựa vào chức năng hay hình dáng mà Máy tiện được chia thành nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên các loại Máy tiện cơ khí đều gồm các bộ phận chính sau:

Ụ trước với hộp tốc độ

Bộ bánh răng thay thế

Hộp bước tiến

Thân máy

Hộp xe dao

Bàn xe dao

Ụ sau

Tủ điện

Cấu tạo Máy tiện cơ khí CNC gồm các bộ phận tương tự với Máy tiện truyền thống. Tuy nhiên với công nghệ CNC hiện đại, các bộ phận được tương thích với các động cơ được điều khiển tự động qua hệ điều khiển máy tính. Có 2 phần cơ bản trong các máy CNC là phần điều khiển và phần chấp hành.

Với công nghệ CNC hiện đại, các loại Máy tiện cơ khí CNC có thể gia công các sản phẩm với độ chính xác cao dung sai lên đến + – 0.001 mm. Đồng thời tăng năng suất gia công sản xuất, đem lại hiệu quả kinh tế và tiết kiệm chi phí cho các nhà máy, xưởng sản xuất.

Bộ phận trong cấu tạo Máy tiện CNC học viên cần biết

Tìm hiểu chức năng các bộ phận chính trong cấu tạo Máy tiện cơ khí CNC

– Ụ đứng

Là bộ phận làm việc của Máy tiện CNC tạo ra vận tốc cắt gọt. Bên trong lắp trục chính, động cơ bước (điều chỉnh các tốc độ và thay đổi chiều quay). Trên đầu trục chính một đầu được lắp với mâm cặp dùng để gá và kẹp chặt chi tiết gia công. Phía sau trục chính được lắp hệ thống thủy lực hoặc khí nén để đóng mở và kẹp chặt chi tiết.

– Truyền động trục chính

Động cơ của trục chính Máy tiện cơ khí CNC có thể là động cơ một chiều hoặc xoay chiều. Đông cơ một chiều điều chỉnh vô cấp độ bằng kích từ. Động cơ xoay chiều thì điều chỉnh vô cấp độ bằng độ biến đổi tần số, thay đổi số vòng quay đơn giản có mô men truyền tải cao.

– Truyền động chạy dao

Động cơ (xoay chiều, một chiều) truyền chuyển động quay sang chuyển động tịnh tiến bằng bộ vít me đai ốc bi làm cho từng trục dao chạy độc lập (trục X, Y). Các loại động cơ này có đặc tính động học ưu việt cho quá trình cắt, quá trình phanh hãm do mô men quán tính nhỏ nên độ chính xác điều chỉnh cao. các loại máy tiện Bộ vít me đai ốc bi có khả năng biến đổi truyền dẫn dễ dàng, ít ma sát, có thể điều chỉnh khe hở hợp lý khi truyền dẫn với tốc độ cao.

– Mâm cặp

Trong quá trình đóng mở mâm cặp để tháo chi tiết bằng hệ thống thủy lực (khí nén) hoạt động nhanh lực phát động nhỏ và an toàn. Đối với Máy tiện cơ khí CNC thường được gia công với tốc độ rất cao. Số vòng quay của trục chính lớn (có thể lên tới 8.000 vòng/ phút – khi gia công kim loại màu). Do đó lực ly tâm là rất lớn nên mâm cặp thường được kẹp bằng hệ thống thủy lực (khí nén) tự động.

– Ụ động

Bộ phận này bao gồm chi tiết dùng để định tâm và gá lắp chi tiết, điều chỉnh, kẹp chặt nhờ hệ thống thủy lực (khí nén).

– Hệ thống bàn xe dao

Gồm 2 bộ phận chính sau:

+ Gá đỡ ổ tích dao (bàn xe dao): đây là bộ phận đỡ ổ chứa dao thực hiện các chuyển động tịnh tiến ra/ vào, song song, vuông góc với trục chính nhờ các chuyển động của động cơ bước.

+ Ổ tích dao (đầu rovonve): Máy tiện cơ khí thường dùng 2 loại sau:

• Đầu rovonve có thể lắp từ 8 đến 12 dao các loại

• Các ổ chứa trong tổ hợp gia công với các bộ phận khác (đồ gá thay đổi dụng cụ)

Đầu rovonve cho phép thay dao nhanh trong khoảng thời gian ngắn đã được chỉ định, còn ổ chứa dao thì mang một số lượng lớn dao mà không gây nguy hiểm, va chạm trong vùng làm việc của Máy tiện cơ khí.

– Bảng điều khiển

Đây là nơi thực hiện trao đổi thông tin giữa người và máy. Kết cấu của bảng có thể khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất.

Với bài viết chia sẻ trên đây, mong rằng sẽ giúp học viên CNC mới biết được cấu tạo Máy tiện CNC gồm những chi tiết nào – vị trí ở đâu để dễ dàng thực hiện các thao tác vận hành máy.

>>> Các đặc điểm của dao tiện và cách chọn dao tiện phù hợp