Ngành khuôn mẫu Học Những Gì ?

Công nghệ kỹ thuật khuôn mẫu

Ngành thiết kế khuôn mẫu là một lĩnh vực rất quan trọng trong ngành công nghiệp sản xuất. Nó đóng vai trò quyết định đến chất lượng sản phẩm cuối cùng và cũng là bước đầu tiên để tạo ra một sản phẩm mới.

Ngày nay, Ngành thiết kế khuôn mẫu đã phát triển mạnh mẽ và trở thành một trong những lĩnh vực nổi bật nhất của ngành công nghiệp.

Giới thiệu chung về ngành

Ngành công nghệ kỹ thuật khuôn mẫu là một ngành học liên quan đến đào tạo thiết kế và sản xuất các khuôn mẫu, làm cơ sở cho việc sản xuất hàng loạt các sản phẩm. https://vilapec.com/nganh-thiet-ke-khuon-mau-la-gi-chuong-trinh-dao-tao-nganh-thiet-ke-khuon-mau.html Ngành này bao gồm các kiến thức về thiết kế khuôn mẫu, chọn vật liệu, gia công cơ khí, và các kỹ thuật phun chất lỏng hay ép các vật liệu để tạo hình sản phẩm.

Sinh viên học Ngành khuôn mẫu sẽ được trang bị các kiến thức cơ bản về thiết kế khuôn mẫu, kỹ thuật sản xuất, sử dụng các phần mềm thiết kế 3D và phần mềm gia công khuôn mẫu. Họ cũng được đào tạo về các kỹ thuật gia công chính xác như phay, tiện, mài và cắt dây EDM.

Bên cạnh đó, sinh viên sẽ được học về các vật liệu khác nhau để sản xuất khuôn mẫu, như kim loại, nhựa, gỗ, sợi carbon và composite. Họ cũng sẽ học về quy trình sản xuất khuôn mẫu từ giai đoạn thiết kế đến sản xuất hàng loạt sản phẩm, bao gồm cả kỹ thuật kiểm tra và đánh giá chất lượng.

Ngành chế tạo khuôn mẫu là một ngành đa dạng và cần sự cẩn trọng và chính xác cao trong quá trình sản xuất. Sinh viên học ngành này sẽ được trang bị các kỹ năng cần thiết để thiết kế, sản xuất và kiểm tra các khuôn mẫu, đóng góp vào sự phát triển của ngành công nghiệp sản xuất.

Cơ hội và công việc sau tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp Ngành công nghệ kỹ thuật khuôn mẫu, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội để phát triển sự nghiệp trong ngành công nghiệp sản xuất.

Dưới đây là một số công việc trong ngành bạn có thể tham khảo:

Kỹ sư thiết kế khuôn mẫu: Đây là một trong những vị trí quan trọng nhất trong ngành công nghiệp sản xuất. Kỹ sư thiết kế khuôn mẫu phải có kiến thức chuyên môn sâu rộng về thiết kế và kỹ thuật sản xuất khuôn mẫu. Công việc của họ là thiết kế, tạo mẫu, và xây dựng các khuôn mẫu để sản xuất hàng loạt các sản phẩm.

Kỹ sư chế tạo khuôn mẫu: Kỹ sư chế tạo khuôn mẫu có nhiệm vụ sản xuất khuôn mẫu từ các thiết kế đã được phê duyệt. Họ phải có kiến thức về các kỹ thuật gia công chính xác và sử dụng các thiết bị công nghệ tiên tiến.

Kỹ sư sản xuất khuôn mẫu: Kỹ sư sản xuất khuôn mẫu phải có khả năng giải quyết các vấn đề kỹ thuật liên quan đến sản xuất hàng loạt sản phẩm từ các khuôn mẫu. Công việc của họ bao gồm chọn vật liệu và thiết bị sản xuất phù hợp, xây dựng dây chuyền sản xuất khuôn mẫu và quản lý chất lượng sản phẩm.

Kỹ thuật viên gia công khuôn mẫu: Kỹ thuật viên gia công khuôn mẫu thực hiện các kỹ thuật gia công chính xác để tạo ra các khuôn mẫu từ các thiết kế. thiết kế khuôn mẫu Họ phải có kỹ năng chạy các máy móc gia công chính xác như phay, tiện, mài và cắt dây EDM.

Kỹ sư kiểm tra chất lượng: Kỹ sư kiểm tra chất lượng phải có khả năng đánh giá chất lượng sản phẩm từ các khuôn mẫu, phát hiện các lỗi và đưa ra giải pháp để khắc phục. Tóm lại, Ngành công nghệ kỹ thuật khuôn mẫu đem lại nhiều cơ hội nghề nghiệp và các công việc liên quan đến thiết kế, sản xuất và kiểm tra kỹ lưỡng.

NỘI DUNG ĐÀO TẠO

Đọc và vẽ bản vẽ chi tiết, sản phẩm, bản vẽ lắp ráp khuôn theo phương pháp chiếu góc thứ nhất và thứ ba.

Sử dụng một số phần mềm vẽ và thiết kế 2D, 3D để thiết kế sản phẩm hoặc khuôn.

Sử dụng và bảo quản các loại dụng cụ và thiết bị đo (máy đo tọa độ, máy quét) thông dụng của nghề.

Đọc và lập quy trình công nghệ chế tạo, lắp ráp hoặc sửa khuôn.

Lập chương trình gia công khuôn đơn giản bằng các mã lệnh cơ bản, hoặc một số phần mềm lập trình tự động (CAM) trên các máy công cụ điều khiển số.

Vận hành một số máy cắt gọt kim loại cơ bản (phay, tiện, khoan, mài vạn năng) và các máy công cụ điều khiển số (máy tiện CNC, phay CNC, trung tâm gia công, máy cắt dây, máy cắt tia lửa điện…), máy ráp khuôn, máy cầm tay đúng quy trình, quy phạm, đảm bảo an toàn khi gia công sản phẩm.

Gia công các chi tiết khuôn đúng yêu cầu kỹ thuật (đạt cấp chính xác từ cấp 5 đến cấp 8, độ nhám từ Rz20 mm đến Ra 0,16 mm) và thời gian quy định;

Lắp ráp và sửa chữa các loại khuôn đúng kỹ thuật theo kỹ thuật nguội chế tạo.

Vận hành và thử khuôn trên thiết bị dập, đúc, ép.

Đánh giá tình trạng kỹ thuật và phát hiện kịp thời các biểu hiện bất thường của khuôn.

Phát hiện, sửa chữa những sai hỏng của khuôn đảm bảo yêu cầu kỹ thuật.