Máy xung điện CNC gia công tia lửa điện là sản phẩm như thế nào

Tìm hiểu về phương pháp gia công bằng máy tia lửa điện EDM

Phương pháp gia công bằng máy tia lửa điện EDM hay còn được gọi là gia công tia lửa điện, gia công bằng máy bắn điện EDM là phương pháp gia công được sử dụng trên các máy xung điện EDM, máy cắt dây. gia công xung điện Phương pháp gia công bằng máy xung điện EDM thường được ứng dụng trong chế tạo khuôn mẫu, khi mà những chi tiết phức tạp khó có thể gia công với các máy gia công CNC khác.

Tổng quan về phương pháp gia công bằng máy xung định hình EDM

Mặc dù vào thế kỷ 19, nhà nghiên cứu người Anh Toseph Priestley đã phát hiện thấy có sự ăn mòn vật liệu gây ra bởi sự phóng điện. Tuy nhiên thì phương pháp gia công bằng máy bắn điện EDM hay gia công tia lửa điện (Electric Discharge Machining – EDM) được ứng dụng thực tế cho gia công lần đầu tiên tại Liên Xô vào năm 1943 sau những nghiên cứu của hai vợ chồng người Nga tại Đại học Moscow là Giáo sư- Tiến sĩ Boris Lazarenko và Tiến sĩ Natalya Lazarenko.

Đến nay thì phương pháp gia công tia lửa điện (EDM) đã phổ biến trên khắp thế giới. Phương pháp gia công này được thực hiện bởi quá trình phóng loạt tia lửa điện cực mạnh và nhanh giữa 2 điện cực gần nhau, được ngăn cách bằng chất lỏng điện môi, để loại bỏ đi những phần vật liệu thừa nhằm hình thành nên hình dạng của chi tiết. Trong 2 điện cực này, một đầu điện cực gọi là điện cực công cụ (đóng vai trò là dao) và đầu điện cực còn lại chính là phôi gia công.

Một hệ thống gia công bằng máy tia lửa điện EDM (EDM) bao gồm có hai bộ phận chính là máy công cụ và nguồn cung cấp điện. Máy công cụ gắn điện cực định hình đóng vai trò là dao và điện cực tiến tới bề mặt chi tiết gia công sinh ra một lỗ chép hình hình dạng của dụng cụ. Nguồn năng lượng cung cấp sản sinh ra một tần số cao, tạo ra một loạt tia lửa điện giữa điện cực và bề mặt chi tiết, bóc đi một lớp vật liệu từ sự ăn mòn của nhiệt độ và sự hóa hơi.

Để hình thành nên tia lửa điện thì cần có các điều kiện như sau:

Đặt một điện áp giữa điện cực và phôi.

Giữa điện cực và phôi phải được điền đầy bởi một chất điện môi.

Cho 2 điện cực tiến lại gần nhau, đến một khoảng cách nào đó thì xảy ra sự phóng tia lửa điện.

Hai điện cực không chạm nhau, không được quá gần hoặc quá xa.

Dùng bộ phát xung RC để cung cấp dòng điện gián đoạn.

Kể từ khi được ứng dụng vào thực tế trong ngành cơ khí, phương pháp gia công bằng máy bắn điện EDM đã giải quyết được nhiều vấn đề liên quan đến các ứng dụng gia công có mô hình phức tạp. Trong suốt quá trình phát triển của phương pháp này thì các máy gia công bằng máy gia công tia lửa điện cũng được phát triển, nâng cấp và hoàn chỉnh rất nhiều. Việc tích hợp các chương trình điều khiển bằng kỹ thuật số cũng giúp cho quá trình gia công bằng máy tia lửa điện EDM càng trở nên chính xác hơn.

Tại sao nên dùng máy tia lửa điện EDM CNC – máy xung điện EDM – máy xung định hình EDM – máy xung điện EDM

Tự động hóa dây chuyền

Sản phẩm từ công nghệ thông minh, việc điều khiển dễ dàng nhờ được tích hợp điều khiển số. Do đó, thiết bị hoàn toàn có thể làm việc tự động, góp phần tạo nên dây chuyền sản xuất mang tính hiện đại, chuyên biệt.

Tính chuẩn xác

Thiết kế bể thả, máy có trục dẫn hướng L/M, sử dụng ốc vít bi đôi, trục dẫn hướng con lăn L/M. So với các phương pháp cắt CNC khác, máy gia công tia lửa điện có khả năng tạo ra sản phẩm có độ chính xác cực kỳ cao.

Thiết bị EDM hạn chế gờ, gân nhờ vào tia điện cực grafit. điện cực trên máy xung điện Trang bị động cơ servo Yaskawa cho tất cả 3 trục, hoạt động ổn định.

Tiết kiệm chi phí

Sử dụng máy móc thay thế cho sức người, giúp tiết kiệm chi phí, mà vẫn đảm bảo tính hiệu quả cao, 100% sản phẩm đồng bộ, chuẩn xác. Đồng thời rút ngắn thời gian làm việc. Thiết bị có thể làm việc liên tục, không giảm sút hiệu suất cũng như năng suất.

Ứng dụng đa dạng

Công nghệ gia công máy gia công tia lửa điện đang được triển khai áp dụng rộng rãi tại Việt Nam. Nó không chỉ tăng năng suất năng động, lại đáp ứng nhu cầu làm việc với tần suất, cường độ lớn trong lĩnh vực công nghiệp. Ứng dụng trên nhiều dạng bề mặt khác nhau như:

+ Cắt đường biên dạng phức tạp

+ Cắt các mặt 3D kiểu dáng đặc biệt như khối elip, khối xoắn ốc, parabol

+ Gia công vật liệu siêu cứng

>>> Đặc trưng của Máy bắn xung định hình EDM CNC