Máy tiện công nghiệp là gì? mua Máy tiện CNC ở đâu?

Máy tiện là gì? mua Máy tiện ở đâu?

Là một trong các loại Máy tiện với cấu hình đơn giản nhưng lại mang đến năng suất cao. Máy tiện công nghiệp giúp doanh nghiệp gia công sản xuất các sản phẩm chất lượng ra thị trường. ứng dụng của gia công tiện trên máy tiện cnc Máy có những ưu điểm vượt trội như gia công độ chính xác cao, khả năng tự động hóa, tính linh hoạt và nhiều ứng dụng hiệu quả trong thực tế.

>>> máy tiện mini

Máy tiện là gì?

Tiện CNC là quá trình cắt phôi trên Máy tiện. Máy tiện công nghiệp quay phôi theo trục ngang hoặc trục dọc, là lựa chọn tuyệt vời để tạo ra các bộ phận hình cầu hoặc hình trụ đối xứng.

Hoạt động với một chuyển động của bàn dọc theo trục Z và ngang với trục X. Để có thể gia công các biên dạng bất kỳ, các hoạt động như khoan, khoét các lỗ.

Máy được lập trình bằng G-code. Để quay trục chính với phôi được gắn và dụng cụ cắt được điều khiển nhằm tạo ra hình dạng mong muốn.

Cấu tạo Máy tiện công nghiệp

2.1. Ụ đứng

Là bộ phận tạo ra vận tốc cắt gọt. Bên trong có lắp trục chính và động cơ bước. Một đầu trục chính được lắp với mâm cặp dùng để gá và kẹp chặt chi tiết gia công. Phía sau trục chính được lắp hệ thống thủy lực hoặc khí nén để đóng mở và kẹp chặt chi tiết.

2.2. Truyền động trục chính

Động cơ của trục chính có thể là động cơ một chiều hoặc xoay chiều. Động cơ một chiều điều chỉnh vô cấp tốc độ bằng kích từ. Động cơ xoay chiều thì điều chỉnh vô cấp tốc độ bằng độ biến đổi tần số, thay đổi số vòng quay đơn giản có mô men truyền tải cao.

2.3. Truyền động chạy dao

Động cơ (xoay chiều hoặc một chiều) có tác dụng truyền chuyển động quay sang chuyển động tịnh tiến bằng bộ vít me đai ốc bi. Làm cho từng trục chạy dao độc lập theo trục X hoặc Y.

Bộ vít me đai ốc bi có khả năng biến đổi truyền dẫn dễ dàng, ít ma sát. máy tiện nc machineshop.vn Có thể điều chỉnh khe hở hợp lý khi truyền dẫn với tốc độ cao.

2.4. Mâm cặp

Trong quá trình đóng mở mâm cặp để tháo chi tiết bằng hệ thống thủy lực hoạt động nhanh lực phát động nhỏ và an toàn.

Đối với Máy tiện công nghiệp thường được gia công với tốc độ trục chính lớn (có thể lên đến 8000 vòng/ phút khi gia công kim loại màu). Do đó lực ly tâm là rất lớn nên mâm cặp thường được kẹp bằng hệ thống thủy lực (khí nén) tự động.

2.5. Ụ động

Bao gồm chi tiết dùng để định tâm và đồ gá chi tiết có thể điều chỉnh, kẹp chặt nhờ hệ thống thủy lực.

2.6. Hệ thống bàn xe dao

Bao gồm 2 bộ phận chính:

Gá đỡ ổ tích dao (bàn xe dao)

Đây là bộ phận đỡ ổ chứa dao. Thực hiện các chuyển động tịnh tiến ra (vào) song song, vuông góc với trục chính nhờ các chuyển động của động cơ bước.

Ổ tích dao (đầu rơvonve): Máy tiện công nghiệp thường dùng 2 loại sau:

Đầu rơvonve: có thể lắp từ 8 đến 12 dao các loại.

Các ổ chứa trong tổ hợp gia công với các bộ phận khác (đồ gá thay đổi dụng cụ).

Đầu rơvonve cho phép thay dao nhanh trong thời gian ngắn. Ổ chứa dao thì chứa một số lượng lớn dao mà không gây nguy hiểm hay va chạm trong vùng làm việc của máy.

Đầu rơvonve có thể lắp được các loại dao: tiện, phay, khoan, khoét, cắt ren,… Có thể lắp lẫn và lắp ghép với các đồ gá ở trên đầu rơvonve.

2.7. Ổ chứa dụng cụ

Các ổ chứa dụng cụ thường được sử dụng ít hơn so với đầu rơvonve vì việc thay đổi dụng cụ khó khăn hơn so với các cơ cấu của đầu rơvonve.

Tuy nhiên ổ chứa có các ưu điểm như an toàn, ít gây ra va chạm trong vùng gia công, dễ dàng ghép nối một số lớn các dụng cụ một cách tự động mà không cần sự can thiệp thủ công.

2.8. Bảng điều khiển

Bảng điều khiển là nơi thực hiện trao đổi thông tin giữa người và máy. Kết cấu của bảng có thể khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất.

Trong Máy tiện CNC thường sử dụng bảng điều khiển Fanuc.

>>> Các chiều chuyển động của trục Z máy tiện