Tiện CNC là gì?

Tiện CNC – (CNC) trong tiếng Anh viết tắt của Computer(ized) Numerical(ly) Control(led) (được điều khiển bằng máy tính). Tiện CNC từ khi tung ra thị trường đã nhanh chóng thay đổi loại hình sản xuất công nghiệp. Khả năng ưu việt của Tiện CNC cho phép gia công được đa dạng sản phẩm , an toàn, không gây tiếng ồn lớn, năng suất cao và vận hành đơn giản hơn. Giúp cho việc tiện tròn, tiện vát, tiện côn, tiện mặt và tiện rãnh bằng tay, ren hệ mét và hệ inch đa dụng trở lên dễ dàng hơn. máy tiện mini Kĩ thuật tự động của Tiện CNC giảm thiểu đáng kể các lỗi kĩ thuật cho sản phẩm, và không thể phủ định rằng Tiện CNC gần như giống như hệ thống robot công nghiệp hiện nay.

Máy tiện CNC là gì ?

Máy tiện CNC là thiết bị gia công cắt gọt vật liệu (thường là gỗ và kim loại) được sử dụng phổ biến trong các nhà máy, xưởng sản xuất cơ khí. Máy được sử dụng để gia công những phôi vật liệu có mặt tròn, trục hoặc côn, ví dụ một số chi tiết như: Trục, bánh xe, ren, lỗ, vòng chặn…

Nguyên lý hoạt động của máy khá đơn giản, vật liệu sẽ được cắt bỏ từ phôi trục và hệ thống dao tiện sẽ gia công bề mặt ngoài của chi tiết. Đặc biệt, với bộ điều khiển bằng hệ thống CNC, thiết bị có thể vận hành tự động dựa vào file thiết kế và lập trình có sẵn trên máy tính.

Ngoài ra, với các dòng đa chức năng, ngoài việc tiện tròn, tiện lỗ, máy tiện CNC còn được sử dụng để khoan, cắt ren, cắt rãnh, đánh bóng… Tuỳ theo cài đặt của người sử dụng, thiết bị có thể tiến hành gia công với nhiều chế độ khác nhau: Gia công với mâm cặp, cấp phôi thanh, giữa các tâm…

Ngoài ra, thiết kế của máy tiện CNC có thể lắp nhiều dụng cụ gia công khác nhau như: Mâm cặp phân độ, đồ gá phay, ụ động, trục phụ… Tất nhiên, máy tiện cơ truyền thống không có những tính năng này.

Với sự phát triển của công nghệ, các dòng máy tiện CNC trên thị trường hiện nay không ngừng được cải tiến, cùng một thiết bị có thể thực hiện được nhiều chức năng gia công khác nhau. Thay vì tốn kém thêm chi phí cho máy phay hoặc máy khoan, máy tiện đa chức năng CNC sẽ giúp bạn đơn giản hóa quy trình gia công.

Máy tiện CNC
Máy tiện CNC

Phân loại máy tiện CNC theo số trục

Máy tiện CNC 2 trục:

Có thể thực hiện gia công đường kính bên ngoài / bên trong, mặt, khoan và taro.

Máy tiện CNC 3 trục:

Máy thường gồm trục X, Z, trục C và hệ thống dao sống, được phép thực hiện tiện, phay, doa, v.v. Máy thường dùng cho các doanh nghiệp, nhà xưởng.

Máy tiện CNC 4 trục:

Máy thường được thêm trục Y dựa trên máy 3 trục. Cung cấp khả năng gia công lệch tâm và chi tiết phức tạp hơn. Thích hợp với những công ty và nhà máy lớn, cần gia công nhiều chi tiết với đa dạng hình dáng và kích thước, đòi hỏi cao về tính thẩm mỹ, chất lượng và độ đồng nhất.

Máy tiện CNC 5 trục:

Thêm đầu rơ-vôn-ve (turret) thứ hai, cho phép hai công cụ hoạt động 2 thao tác gia công cùng lúc. Máy có năng suất gia công sản xuất lớn và tốc độ gia công nhanh hơn.

Tùy theo mục đích sử dụng và cấu tạo mà máy tiện CNC được chia thành nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên 2 loại phổ biến nhất và được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam cũng như trên thế giới là máy tiện đứng CNC và máy tiện ngang CNC.

Máy tiện CNC
Máy tiện CNC

Hướng dẫn sử dụng máy tiện CNC

Máy tiện CNC (Computer Numerical Control) đã được phát triển và ứng dụng rộng rãi trong sản xuất. Ở bài viết này tôi sẽ hướng dẫn các bạn 6 bước sử dụng máy tiện CNC..

Máy tiện là công cụ thiết yếu trong ngành công nghiệp gia công hàng trăm năm nay. Những thiết bị đa năng này đã được sử dụng để chế tạo mọi thứ, từ đồ nội thất đến phụ tùng ô tô.

Theo thời gian, máy tiện thủ công truyền thống phát triển khi các công nghệ mới được áp dụng. Cuối cùng, máy tiện CNC (Computer Numerical Control) đã được phát triển và ứng dụng rộng rãi trong sản xuất. Ở bài viết này tôi sẽ hướng dẫn các bạn 6 bước sử dụng máy tiện CNC đúng cách.

Vận hành máy tiện CNC như thế nào?

Bước 1: Bật máy.

Bật trục xoay theo một trong hai hướng để làm nóng máy từ trạng thái không hoạt động. Điều này giúp để không xảy ra hư hỏng trong quá trình gia công.

Chuẩn bị dụng cụ đo lường và nguyên liệu phôi của bạn trong ngày. Điều này rất quan trọng vì bạn không nên rời khỏi máy vào những thời điểm không thuận lợi trong ca làm việc của mình. Chuẩn bị các hàm bạn sẽ sử dụng trên máy cũng như bất kỳ dụng cụ nào bạn dự định sử dụng.

Bước 2: Cài đặt máy.

Loại bỏ các chương trình không cần thiết có trong máy. Các chương trình chạy CNC bạn có thể thay đổi theo công việc hang ngày, vì vậy nếu bạn cần loại bỏ chương trình hiện tại có trong máy, hãy thực hiện một cách cẩn thận.

Thường có nhũng loại chip dao được gia công rất sắc bén được chế tạo bằng chính các chương trình máy tiện CNC.

Bước 3: Gắn các dao cụ cần cho công việc vào mâm xe dao

Một máy tiện CNC có thể sử dụng nhiều công cụ trong một chu kỳ. Gắn dao vào đúng các vị trí của từng nguyên công. Điều này sẽ cho phép máy sử dụng thong tin về vị trí của từng dụng cụ để xác định nơi nó sẽ được thiết lập để cắt phôi.

Bước 4: Đặt nguyên liệu phôi của bạn vào mâm cặp và siết chặt để giữ phôi

Mâm cặp máy tiện CNC kẹp chặt các bộ phận phôi sẽ được gia công. Bản thân mâm cặp có nhiều chấu kẹp. Chấu kẹp được gắn trên mâm cặp để kẹp chặt phôi. Bàn đạp chân được sử dụng để điều chỉnh lực kẹp chặt.

Bước 5: Thao tác trên bảng điều khiển máy tiệnCNC

Bộ não của máy tiện CNC, tất cả các chương trình CNC được lưu trữ bên trong bảng điều khiển này, các thợ máy tiện CNC điều khiển toàn bộ máy thông qua các phím trên bảng này. Máy gia công CNC dừng trục di chuyển máy bằng cách nhấn các phím khác nhau trên bảng này.

Họ có thể vào chương trình mới bằng cách sử dụng bảng này, các chương trình có thể được chuyển bằng cách sử dụng cổng usb trên bảng này. Vì vậy, đây là phần chính điều khiển toàn bộ máy tiện cnc.

Bước 6: Thiết lập điểm Zero cho máy

Điều khiển máy tiện CNC di chuyển dụng cụ vào đúng vị trí liên quan đến điểm Zero (0). Đặc điểm bắt đầu cho dụng cụ để đo chính xác kích thước phôi, di chuyển dụng cụ tiếp xúc với phôi và thiết lập điểm Zero trên bảng điều khiển máy tiện CNC. Máy sẽ ghi nhớ vị trí này và thực hiện đúng các mã lệnh đã được lập trình

Máy tiện CNC
Máy tiện CNC

Chọn đơn vị cung cấp máy tiện CNC uy tín

Chọn công ty cung cấp uy tín là giải pháp thông minh nhất để bạn có được máy tiện chính hãng, đảm bảo chất lượng với mức giá tốt nhất. Trên thị trường hiện nay, CAD/CAM VIỆT NAM là đơn vị uy tín hàng đầu trên lĩnh vực cung cấp các giải pháp gia công hiện đại và dây chuyền tự động trong lĩnh vực cơ khí.

Với hơn 15 hoạt động, CAD/CAM VIỆT NAM đã trở thành đối tác đáng tin cậy của hơn 2000 doanh nghiệp, chi nhánh lớn nhỏ trên phạm vi toàn quốc. CAD/CAM VIỆT NAM chỉ cung cấp sản phẩm chất lượng từ các thương hiệu hàng đầu trên thế giới hiện nay, hỗ trợ mức giá bán tốt nhất cho khách hàng.

Đến với CAD/CAM VIỆT NAM, bạn sẽ được hỗ trợ tư vấn chọn dòng sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng và điều kiện ngân sách của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, CAD/CAM VIỆT NAM luôn cam kết bảo hành dài hạn cho tất cả sản phẩm, hướng dẫn các thao tác vận hành một cách chi tiết, bảo dưỡng thiết bị 6 tháng/lần và hỗ trợ kỹ thuật trọn đời.

Mong rằng những thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn hiểu được máy tiện CNC là gì và lý do tại sao các bạn nên đầu tư thiết bị công nghệ cao này cho doanh nghiệp của mình.

>>> Một số dạng gia công Tiện phổ biến