Kinh nghiệm du lịch Baku – thành phố tuyệt đẹp bên bờ Caspi

Du lịch Azerbaijan, khám phá thành phố cổ Baku

Baku đang mùa lá đổ, gió thu se lạnh cuộn những chiếc lá vàng rơi lại rồi trải ra xa thành một tấm thảm khổng lồ tít tắp.

Nhà nghỉ nơi tôi đang trọ đôi ngày nằm trên đường Zarifa Aliyera, được phủ xanh bởi những cội ngô đồng già rủ bóng và là con đường cổ xưa nhất nối liền trung tâm phố mới và cũ. kinh nghiệm du lịch Baku Mỗi khi bình minh đến, trên chiếc bancông nhỏ xinh, mọi người nhấm nháp ly cà phê thơm, dõi mắt xuống lòng phố để ngắm cảnh sát tất bật giữ trật tự khi xe tổng thống Azerbaijan đi ngang.

Khi hoàng hôn rơi, cũng trên chiếc ban công ấy, họ xúm xít bên nhau tám chuyện trong thứ ánh sáng ma mị từ tòa tháp Flame có hình dáng ba cánh hoa vươn lên trời xanh. Những tia sáng huyền ảo ấy như gói trọn văn hóa cả quốc gia Azerbaijan vào lòng vùng đất mà những người lữ hành mến gọi là Baku, thành phố lớn nhất vùng đất Caucasus, nơi hội tụ của nước và lửa…

Ngược xuôi trên những nẻo đường khám phá vùng đệm Á – Âu Caucasus, khách lữ hành luôn nhắn nhủ nhau “Hãy đến Baku một lần” để đắm say da diết theo từng đường nét hoa văn tuyệt đẹp trên các tòa nhà cổ xưa ở quận trung tâm Sahil, lang thang theo đại lộ biển để nhìn một Baku tổng thể tuyệt đẹp bên bờ biển xanh Caspi, hay xuýt xoa về sự trỗi dậy của ý tưởng mở hiện đại và hài hòa trong kiến trúc xây dựng từ vùng đất được hình thành từ nước và lửa…

Tháp Maiden

Tháp Maiden (tiếng Azerbaijan: Qız Qalası) còn được biết đến với tên địa phương là Giz Galasi là một phần của Thành cổ Baku được xây dựng vào thế kỷ 12 bao quanh thành phố Baku, Azerbaijan. Công trình này cùng với Thành cổ Baku và Cung điện Shirvanshahs được xây dựng vào thế kỷ 15, tạo thành một quần thể di tích lịch sử được ghi vào danh sách Di sản thế giới của UNESCO vào năm 2001, xếp loại như là tượng đài lịch sử loại III. Quần thể này cũng là một trong những biểu tượng của Azerbaijan, và nó cũng là hình ảnh có trên tờ 10 manat Azerbaijan.

Tại tháp Maiden có một nhà bảo tàng trưng bày những câu chuyện về lịch sử phát triển của thành phố Baku cùng với một cửa hàng lưu niệm. Tại tháp có thể quan sát được những ngôi nhà, những con hẻm và những ngọn tháp cũ của thành phố, đại lộ Boulevard Baku, ngôi nhà của Charles de Gaulle và vịnh Baku. Trong những năm gần đây, trong lễ hội mừng năm mới Novruz ở Azerbaijan, các chậu than trên đỉnh tháp được đốt sáng vào buổi đêm.

Thành phố của những tia sáng mê hoặc

Đi giữa lòng Baku, tôi cố giữ chặt hương vị thơm tho nội thành Ichari Shahar bằng cốc nước ép quả lựu tươi – biểu tượng sự sống của người Azerbaijan – để biết thêm những nếp tầng văn hóa đã xếp chồng gọn gàng trên dòng thời gian.

Chỉ trong tích tắc, Baku Tour đôi chân tôi ngỡ ngàng từ vùng đất Tây Á bước sang lục địa châu Âu già cỗi khi phố Ichari Shahar được kết nối với nhau bằng những dãy nhà cổ kính. Rong chơi theo những bancông gỗ đặc trưng của người Ottoman, lắng nghe chúng chuyện trò, tôi lại khám phá điều thầm kín mà chúng cất giữ bấy lâu nay.

Trỗi dậy từ cố đô Burma – Thổ Nhĩ Kỳ từ thế kỷ 15, đoàn quân viễn chinh Ottoman cất vó ngựa xuôi về phương Đông đã gửi gắm nét văn hóa truyền thống cho người Azerbaijan lưu giữ chính thức đến ngày nay là ngôn ngữ miền nam xứ Thổ.

Lang thang theo những nẻo đường phố khi đêm về, Baku lại trở thành “thành phố của những tia sáng mê hoặc”, ánh sáng dọi trên các tòa nhà lung linh. Bạn sẽ thích thú đến nghẹt thở khi được tận mắt ngắm nhìn những mỏ dầu còn nằm ẩn trong lòng đất phun vọt lên tạo thành những ngọn núi bùn nho nhỏ phía xa xa.

Những gì người xưa từng thấy mà tin rằng Thần lửa đã hạ thế để soi đường dẫn lối cho người Azerbaijan vẫn hiện diện đâu đây, lung linh sắc màu văn hóa giữa những ngọn lửa thiêng trong ngôi đền thánh Ateshgal vẫn đang âm ỉ cháy suốt hơn 5.000 năm qua.

Người Azerbaijan giải thích với tôi “Baku được ôm ấp bởi biển Caspi ấm áp cùng ngọn lửa tâm linh Ateshgas đầy nhiệt huyết và đang trở mình vươn lên đồng nhịp cùng bạn bè thế giới. Quốc kỳ chia thành ba dòng màu rõ nét để tái hiện lịch sử và thể hiện ước mơ ấy của người Azerbaijan”
dulichkavkaz

https://chothuexe4chohanoi.com/thanh-pho-baku-kham-pha-thanh-pho-co-azerbaijan.html