Khái niệm gia công kim loại là gì?

máy CNC là gì?

máy CNC là loại máy sử dụng phương pháp điều khiển thông qua hệ thống máy tính để gia công tạo hình sản phẩm. Với việc điều khiển bằng hệ thống máy hiện đại, máy CNC có thể cắt, khắc theo những đường cong, những hình dạng phức tạp một cách dễ dàng như đường thẳng. yếu tố tác động ảnh hưởng đến độ chính xác máy gia công cơ khí Hoặc nó còn được dùng để đục rỗng bên trong khối phôi, tỉa những đường hoa văn chính xác.

Ngày nay những chiếc máy cắt CNC đã trở nên vô cùng quen thuộc và được sử dụng rộng rãi trong sản xuất. Nó được ứng dụng trong các ngành kỹ thuật cơ khí, điện tử, giày dép, may mặc,… Với loại máy này nó có thể gia công được nhiều vật liệu khác nhau từ kim loại đến phi kim.

Phân loại máy CNC kim loại

Phân loại theo dạng máy công cụ gồm các loại máy như:

Máy tiện cnc
Máy khoan cnc
Máy doa cnc
Máy mài cnc
Máy cắt bánh răng cnc
Máy phay cnc
Máy bào cnc
Máy chuốt cnc
Máy cưa cnc

Phân loại máy CNC kim loại theo phương pháp cắt gọt

máy CNC Router

máy CNC router là máy cắt kim loại hoạt động thông qua sự điều khiển bằng máy tính, thường được sử dụng chủ yếu để cắt nhôm và các loại kim loại mềm. Hoặc nó cùng được dùng để cắt gỗ, nhựa và vật liệu tổng hợp. Loại máy CNC kim loại này có độ cứng kém hơn so với loại máy CNC kim loại được sử dụng để cắt kim loại cứng.

Máy cắt plasma CNC kim loại và máy cắt laser CNC kim loại

Máy cắt laser là loại máy dùng nguồn laser có công suất cực cao thông qua hệ thống quang học tập trung, chùm tia laser sẽ chiếu vào bề mặt vật liệu cần gia công. Từ đó, bề mặt sẽ bị nóng chảy và tạo thành những đường cắt theo mong muốn.

Có ba loại máy cắt laser cnc kim loại chính thường được sử dụng.

Laser khí: như cắt kim loại bằng khí CO2 hoặc Nd. các loại máy móc gia công cơ khí Chúng được sử dụng cho trong công nghiệp để cắt các vật liệu như: thép nhẹ, nhôm, thép không gỉ, titan, giấy, sáp, nhựa, gỗ và vải.

Laser rắn: là loại laser sợi quang hay còn gọi là laser fiber.

Máy cắt plasma cnc và máy cắt laser thường được nhắc đến cùng nhau, do chúng dùng luồng hồ quang nóng chảy giữa 2 điện cực để cắt kim loại. Các loại vật liệu được cắt bằng máy CNC plasma là thép, thép không gỉ, nhôm, đồng thau và đồng.

máy CNC nhiều trục

máy CNC nhiều trục là loại máy sử dụng thông qua hệ thống máy tính điều khiển. Máy thường di chuyển theo 4 hoặc nhiều hướng khác nhau. Nó được sử dụng để chế tạo các bộ phận bằng kim loại hoặc các vật liệu khác. Các máy CNC có 3 trục chính là X, Y, Z, máy cũng hỗ trợ chuyển động xoay quanh một hoặc nhiều trục.