Giới thiệu về máy cắt dây

Nguyên lý gia công bằng máy cắt dây

cắt dây EDM là một hình thức đặc biệt của gia công tia lửa điện. Điểm khác nhau cơ bản giữa cắt dây EDM và xung điện (gia công bằng điện cực thỏi) đó là thay vì sử dụng những điện cực thỏi có hình dạng phức tạp thì trong cắt dây có điện cực là một sợi dây có đường kính từ 0,1 – 0,3mm. Dây này được cuốn liên tục và chạy theo một biên dạng cho trước, cắt được bề mặt 2D và 3D phức tạp.

Chuyển động của dây cắt được điều khiển theo một đường bao nằm trong hệ tọa độ XY. hạt trao đổi ion Thường thì bàn máy được điều khiển CNC để tạo ra chuyển động theo các phương X và Y. Chuyển động được điều khiển này tạo thành một đường liên tục với độ chính xác khoảng 0,001mm và chuyển động này phải được lập trình bằng các phần mềm CAD/CAM có modul cho máy cắt dây tia lửa điện. Cũng có thể lập trình bằng tay cho các ứng dụng đơn giản.

Dây cắt được dẫn hướng thông qua hai cơ cấu dẫn hướng bằng kim cương. Tùy vào đường kính của dây mà đường kính trong của lỗ cơ cấu dẫn hướng có giá trị phù hợp. Thường nhà cung cấp kèm theo máy chính một số bộ cơ cấu dẫn hướng thích hợp cho vài loại cỡ đường kính dây cắt

Tìm hiểu về máy cắt dây EDM – cấu tạo & nguyên lý hoạt động

Máy cắt dây tia lửa điện là gì?

Máy cắt dây EDM hay máy cắt dây (Wire-cut EDM hoặc Wire EDM) là một trong những loại máy gia công xung điện, trong đó điện cực âm trên máy là một sợi dây kim loại có đường kính từ 0,1 – 0,3mm. Đây là điểm khác biệt cơ bản giữa máy cắt dây tia lửa điện và các máy gia công xung điện khác (gia công bằng điệc cực thỏi). Các bạn có thể tìm hiểu thêm qua bài viết Tìm hiểu về phương pháp gia công xung điện.

Máy cắt dây tia lửa điện được ứng dụng rộng rãi trong ngành cơ khí chính xác, chế tạo máy, sản xuất ô tô, xe máy, hàng không, điện tử, y tế… Trong vài chục năm trở lại đây, máy cắt dây CNC đã được cải tiến với nhiều công nghệ vượt bậc, giúp gia công chính xác và nhanh chóng hơn rất nhiều. máy cắt dây cnc la gì Các máy cắt dây tia lửa điện có tích hợp hệ thống máy tính điều khiển tự động được gọi là máy cắt dây.

Ứng dụng máy cắt dây tia lửa điện trong gia công cơ khí

Máy cắt dây tia lửa điện (WEDM) có thể gia công nhiều dạng bề mặt phức tạp với độ chính xác cao như:

Gia công lỗ trong khuôn đột, khuôn ép kim loại…

Gia công điện cực cho máy xung EDM

Dùng cắt các đường biên dạng phức tạp như biên dạng cam, biên dạng thân khai của bánh răng, biên dạng spline…

Cắt các mặt ba chiều, như các bề mặt bánh răng nghiêng, cánh tuabin, khối dạng nón, chi tiết xoắn ốc, parabol…

Ngoài ra máy cắt dây tia lửa điện còn có thể gia công các vật liệu siêu cứng như kim cương đa tinh thể (PCD), nitrit bo lập phương (CBN) và một số loại vật liệu composite có tính dẫn điện.

>>> Giới thiệu máy cắt dây CNC EDM Baoma