Giá Tráp ăn hỏi 9 lễ là bao nhiêu?

Tráp ăn hỏi 9 lễ gồm những gì ? Ý nghĩa của từng tráp, bạn có biết ?

Tráp ăn hỏi là một trong những lễ vật không thể thiếu trong mỗi đám hỏi, đặc biệt là Tráp ăn hỏi 9 lễ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được ý nghĩa sâu sắc của Tráp ăn hỏi 9 lễ gồm những gì. Trong bài viết này, Lương Huyền Weding sẽ chia sẻ cho bạn thông tin cụ thể về từng loại tráp. giá lễ ăn hỏi 9 tráp Và cách chuẩn bị lễ vật sao cho chu đáo và đầy đủ nhất sao cho đúng nghi lễ và phù hợp với gia đình mình.

Lễ ăn hỏi 9 tráp là kiểu tráp thông dụng nhất hiện nay. Không chỉ chứa đựng đầy đủ các lễ vật mà con số 9 còn thể hiện sự tốt lành, may mắn, vĩnh cửu.

9 Tráp ăn hỏi gồm đầy đủ lễ vật cơ bản như: tráp trầu cau, tráp rượu thuốc, tráp hoa quả, tráp bánh cốm, tráp bánh phu thê, tráp chè, tráp mứt hạt sen, ttráp mâm xôi, tráp lợn quay. Với những gia đình không chọn lễ mặn thì có thể thay xôi lợn bằng tráp bánh đậu xanh/ tráp bánh chocopice/ tráp bia/ tráp nước ngọt,… theo từng vùng miền, từng địa phương.

Lễ ăn hỏi 9 tráp là gì ?

Lễ ăn hỏi 9 tráp là 9 tráp lễ vật mà nhà trai sẽ đem đến cho nhà gái. Theo phong tục của người Việt việc lựa chọn những con số lẻ sẽ đem đến sự may mắn trong ngày trọng đại. Số 9 là là số tượng trưng vía của con người. Đồng thời, đây chính là hy vọng và lời ước nguyện đến thần linh về cuộc sống bình an, sung túc.

Tráp ăn hỏi 9 lễ ăn hỏi truyền thống được rất nhiều người đánh giá là bộ tráp cao cấp, được nhiều người lựa chọn. Mỗi mâm tráp một ý nghĩa rất riêng và sâu sắc. Tất cả đều hướng đến những điều tuyệt vời và lời chúc phúc cho đôi vợ chồng trẻ.

Tráp ăn hỏi 9 lễ gồm những gì ?

Cuộc sống ngày càng hiện đại, mặc dù các phong tục của đám cưới đã được giản lược đi không ít nhưng lễ vật đính hôn là điều không thể nào thiếu. Việc chuẩn bị và lựa chọn tráp lễ luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu và được đề cao rất nhiều. Hiện nay, hoa cam tay co dau các gia đình vẫn lựa chọn bộ Lễ ăn hỏi 9 tráp với nhiều ý nghĩa và ngụ ý khác nhau. Hãy cùng khám phá những ý nghĩa sâu sắc của từng loại tráp bạn nhé!

Tráp trầu cau

Thật là một thiếu sót lớn nếu bạn không chuẩn bị tráp trầu cau. Từ xa xưa, trầu cau là lễ vật không thể thiếu trong bất cứ mâm lễ truyền thông nào. Trầu cau trong lễ tráp nên là buồng cau nguyên, không bị cách, ghép với số lượng chẵn. Một mâm lễ ít nhất là 100 quả trở lên như 150, 200 quả. Quả cau tốt nhất nên là những phải xanh, tròn, tươi và không bị dập, gãy cuống.

Tráp hoa quả

Lễ ăn hỏi 9 tráp không thể không có tráp hoa quả. Bạn nên chọn những loại hoa quả tươi ngon nhất, mỗi loại chỉ nên chọn 1 quả và ghép với nhau tạo nên tính thẩm mỹ cao nhất. Từ đó, tạo nên điểm nhấn cho mâm lễ 9 tráp. Tùy theo ý định của gia đình mà bạn có thể chọn tráp hoa quả hình rồng phượng hoặc đôi chim công để tăng tính sang trọng và đẹp mắt.

Tráp bánh cốm

Bạn nên chọn những loại bánh cốm mới làm có hương vị thơm ngon để chuẩn bị cho tráp bánh cốm. Những loại bánh cốm gia truyền đều được làm đẹp mắt và chất lượng. Đồng thời, bên ngoài còn được trang trí hoa giấy và có chữ hỷ dán bên ngoài. Màu xanh của vỏ bánh đã thể hiện niềm hy vọng về cuộc sống mới của đôi vợ chồng trẻ.

Tráp bánh phu thê

Bánh phu thê được trang trí theo hình tháp và được dán chữ hỷ nhỏ trên mỗi hộp. Đúng như tên gọi của bánh, loại bánh này đã thể hiện được ý tình nghĩa vợ chồng chung thủy, hy sinh vì nhau.

Tráp chè

Thường thì chè sẽ được gói vào các hộp xinh xắn và được sắp xếp thành hình tháp. Các hộp chè này sẽ được trang trí thêm với hoa lụa, hoa giấy để đem đến sự ấn tượng. Chè được lựa chọn bê tráp nên là những loại trà ngon, nổi tiếng.

Tráp rượu, thuốc

Thường thì tráp rượu thuốc sẽ được nhà trai chuẩn bị với 3 chai rượu vàng và 3 cây thuốc lá. Tất cả đều được bày biện đẹp và gọn gàng nhất.

Tráp lợn sữa quay

Tráp lợn sữa quay là một lễ vật không thể thiếu trong Tráp ăn hỏi 9 lễ. Lợn sữa được quay vàng ươm, óng ánh và thơm ngon. Đặc biệt, lợn không được quay cháy xém mà vẫn để nguyên cả con để dâng lên bàn thờ gia tiên với ý nghĩa thể hiện sự chân thành của nhà trai.

Tráp mâm xôi

Xôi gấc được bày trong tráp lễ thường được nấu từ nếp cái hoa vàng thơm ngon và dẻo. Màu đỏ của xôi thể hiện được sự may mắn và hạnh phúc về một cuộc sống tốt đẹp của đôi uyên ương. Đồng thời, màu vàng của đậu xanh chính là hy vọng vệ sự sung túc và niềm tin yêu của đôi vợ chồng trẻ.

Trên đây là những chia sẻ về phong tục về tráp ăn hỏi và trả lời cho bạn câu hỏi Tráp ăn hỏi 9 lễ gồm những gì? Đồng thời tiết lộ ý nghĩa cũng như chi tiết về từng loại tráp để bạn có thể chuẩn bị được đầy đủ lễ vật nhất cho ngày trọng đại của mình.