Ép phun nhựa và tương lai của ngành sản xuất nhựa

Công nghệ Ép phun nhựa

Chúng ta có thể hiểu Nhựa ép cơ bản có thể định nghĩa là một quá trình mà qua đó các mảnh nhựa được nấu chảy và bơm vào khuôn . Các khuôn sau đó được làm lạnh làm cho nhựa cứng lại. Sau khi nhựa đã được thiết lập và làm cứng, nó được đẩy ra khỏi khuôn và sẵn sàng cho nhiều ứng dụng và mục đích sử dụng.

Tính linh hoạt của công nghệ Ép phun nhựa phụ thuộc rất lớn vào kỹ sư thiết kế khuôn, khuôn mẫu là gì? Các chi tiết đúc phải được thiết kế tỉ mỉ để quá trình đúc diễn ra được thuận lợi; vật liệu đúc, hình dạng, các đặc điểm yêu cầu của chi tiết, vật liệu khuôn và các thuộc tính máy tạo khuôn phải được tính toán cẩn thận.

Quá nhiều năm phát triển và sản xuất, công nghệ Nhựa ép được sử dụng rộng rãi trong sản xuất từ những chi tiết nhỏ đến toàn bộ tấm khung xe. Những tiến bộ trong công nghệ in 3D, sử dụng photopolymer, loại vật liệu không chảy trong quá trình Nhựa ép phun có thể được dùng để sản xuất những khuôn phun đơn giản.

Công nghệ Nhựa ép phun được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp, đặc biệt trong ngành sản xuất nhựa, là phương pháp lý tưởng để sản xuất các vật thể lớn có cùng khối lượng. Ngoài ra, công nghệ Nhựa ép còn được ứng dụng trong công nghiệp sản xuất bao bì, nắp chai, phụ tùng ô tô, linh kiện, dây cuộn, nhạc cụ, bàn ghế, chi tiết máy (có cả bánh răng),…

Những chú ý trong nghề Nhựa ép phun

Ngoài ra việc nhiều chất liệu khác nhau có thể kết hợp trong cùng một quy trình Nhựa ép phun thông qua các loại khuôn riêng biệt được gọi là quá trình phun hai lần để tạo nên sự gắn kết, dịch vụ thiết kế khuôn nét mềm mại cho các sản phẩm nhựa hoặc sản xuất các sản phẩm có thể thêm các màu sắc khác nhau.

Khuôn đúc nhựa có thể có nhiều khoang để có thể sản xuất hàng loạt các bộ phận giống hệt nhau hoặc các bộ phận của cùng một sản phẩm.

Khuôn thường sản xuất bằng thép hoặc nhôm, tuy nhiên khuôn nhôm không phù hợp nhất với sản xuất khối lượng lớn hoặc các bộ phận có dung sai kích thước hẹp vì chúng có tính chất cơ học kém hơn và có thể dễ bị mài mòn, biến dạng và hư hỏng do lực ép và lực kẹp. Trong khi khuôn thép bền hơn nhưng cũng đắt hơn khuôn nhôm.

Quá trình Ép phun nhựa yêu cầu đề cao quá trình thiết kế phải thật cẩn thận. Người thiết kế phải tính toán cẩn thận các thông số bao gồm hình dạng và tính năng của sản phẩm, từng loại nhựa sản xuất nên sản phẩm đấy và từng đặc tính của máy đúc. Do đó, quá trình Làm Nhựa ép cần rất nhiều sự tính toán đánh giá cẩn thận để đưa đến được sản phẩm đạt được yêu cầu.

Tại TĐH & CKCX VIỆT LONG, với gần 50 năm tham gia trong ngành nhựa, triển khai hàng nghìn dự án lớn nhỏ cho các đối tác, Chúng tôi tự tin sẽ có thể đem đến sản phẩm chất lượng nhất cho Quý đối tác