Ê tô là gì? Cấu tạo, công dụng và cách sử dụng Ê tô

Eto là gì? Cấu tạo, công dụng và cách sử dụng Eto

Eto là một công cụ quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó. eto máy phay cnc Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết xem Eto là gì, công dụng của Eto ra sao nhé!

Eto là gì? Cấu tạo của Eto

Ê tô là một dụng cụ được sử dụng để kẹp và giữ chặt các chi tiết như ống thép, thanh thép (hoặc các chất liệu khác như sắt, gỗ…), phôi định hình… trong quá trình gia công, sửa chữa, lắp ráp. Nó giúp cho công việc của người thợ trở nên đơn giản, dễ dàng hơn.

Thông thường, Eto có cấu tạo gồm 2 bộ phận chính là thân Eto và ngàm kẹp. Thân Ê tô chủ yếu làm bằng gang cứng hoặc thép giúp kẹp chặt phôi mang đến hiệu quả sử dụng cao và độ bền lâu dài, có khả năng chịu nhiệt tốt, không bị biến dạng khi chịu tác động mạnh và chống gỉ sét dù tiếp xúc thường xuyên với sự thay đổi nhiệt , độ ẩm trong quá trình gia công.

Ngàm kẹp làm từ thép cứng, được gắn với thân Eto nhờ các vít. Mỗi Ê tô gồm 2 ngàm kẹp: 1 ngàm cố định (má cố định) và 1 ngàm có thể di động tịnh tiến (má di động). Nhờ được làm từ gang và thép nên Ê tô có kết cấu rất vững chắc, khả năng chống gỉ sét, chịu nhiệt tốt và rất ít khi bị biến dạng khi xảy ra va đập.

>>> công nghệ gia công cơ khí cnc

Phân loại Eto

Có rất nhiều cách để phân loại Ê tô nhưng phổ biến nhất vẫn là phân loại theo đặc điểm thiết kế và theo ứng dụng khi sử dụng trong đời sống.

Phân loại theo đặc điểm thiết kế

Theo đặc điểm thiết kế, chúng ta có thể chia Ê tô thành 2 loại là Ê tô kẹp góc vuông và Eto xoay 360 độ.

Eto kẹp góc vuông: đặc tính kỹ thuật ê tô máy phay cnc Loại Eto này được sử dụng để kẹp và cố định góc vuông 90 độ phục vụ cho các công việc như khoan, đóng đinh, bắt vít góc vuông, sản xuất khung tranh, hàn góc, bắn keo… Ê tô vuông góc có 2 loại là Eto kẹp góc vuông 1 tay và Ê tô kẹp góc vuông 2 tay.

Ê tô có mâm xoay: Là loại Ê tô với phần mâm có thể xoay tròn 360 độ, giúp người dùng điều chỉnh vật liệu thi công một cách dễ dàng, linh hoạt hơn.

Phân loại theo ứng dụng

Eto bàn nguội: Được sử dụng trên bàn nguội để hỗ trợ người thợ thực hiện các công đoạn gia công chi tiết dạng nguội như hàn xì, gá kẹp để mài dũa, tháo lắp chi tiết…

Ê tô bàn khoan: Giúp cố định các chi tiết trên bàn khoan, bàn cắt.

Ê tô bàn máy phay CNC: Thường dùng cho bàn máy phay và một số loại máy gia công cơ khí khác.

Ê tô kẹp bàn: Được kết hợp với bàn máy, có nhiệm vụ kẹp chặt các chi tiết trong quá trình gia công. Ê tô kẹp bàn sở hữu thiết kế khá nhỏ gọn, cho phép người dùng dễ dàng mang đi đến bất kỳ đâu.

Eto kẹp ống nước: Dùng để kẹp, cố định các loại ống nước, ống nhựa trong quá trình gia công.

Ngoài phân loại như trên, các loại Eto còn được phân loại theo công dụng và lực kẹp của Ê tô như: Eto cơ, Ê tô thủy lực, Ê tô khí nén, Eto nghiêng, Eto bàn xoay… hoặc theo kích thước gồm: Eto loại to và Eto mini. Trong khi Eto loại to có thể kẹp được các chi tiết có kích thước lớn thì Eto mini lại chuyên dùng để gia công các chi tiết đơn, chi tiết có kích thước rất nhỏ.

>>>> Nên mua Máy phay mới của Đài Loan hay mua máy Nhật cũ khi số vốn eo hẹp?