Đền lửa Ateshgah – Azerbaijan vùng đất của ‘thần lửa’

“Hỏa sơn” ở Yanar Dag, Azerbaijan: Tương truyền, Yanar Dag (nghĩa là “Hỏa sơn”) là một ngọn núi với khí gas liên tục phun ra từ mặt đất và đã bị một người chăn cừu vô tình đốt cháy vào khoảng năm 1950. Ngày nay, lửa trên núi có lúc bốc cao tới 3 m. Du khách có thể nhìn thấy nơi này từ thủ đô Baku.

Người dân địa phương thường tắm ở các suối nước nóng trên sườn đồi. đền Ateshgah Ánh sáng kỳ bí vào buổi đêm khiến nơi đây thu hút nhiều tín đồ Bái hỏa giáo tới làm lễ.

Đền lửa Ateshgah, Baku, Azerbaijan: Cách trung tâm Baku một khoảng không xa, ngôi đền đá được xây từ thế kỷ 17 có một ngọn lửa cháy gần như liên tục từ thời đó tới giờ.

Ngọn lửa từng được tiếp nhiên liệu bởi một túi khí gas tự nhiên ngay dưới ngôi đền. Tuy nhiên, sau khi khu vực này bị đào bới để tìm dầu mỏ, ngọn lửa đã tắt vào năm 1969. Từ đó tới nay, khí gas công nghiệp được sử dụng thay thế.

Nhà thám hiểm người Ý lừng danh Marco Polo từng viết về hiện tượng này khi ông đi qua đất nước Azerbaijan vào thế kỷ 13. Các lái buôn dọc theo Con đường tơ lụa cũng từng truyền cho nhau nghe câu chuyện về những ngọn lửa này. Đó là lý do Azerbaijian từ xa xưa đã được mệnh danh là “vùng đất của lửa”.

Về lịch sử thờ lửa của người dân Azerbaijan, không thể không nhắc đến đền Lửa Ateshgah. Từ thời cổ đại, nhiều người tin rằng vị thần của họ đang trú ngụ tại đây. Đền lửa Ateshgah được xây dựng vào thế kỷ 17, 18 bởi những người di cư từ Ấn Độ đến Baku. Tên Công viên Baku Ateshgah xuất phát từ tiếng Ba Tư, mang ý nghĩa “ngôi nhà lửa”. Ngôi đền được gắn liền với bái Hỏa giáo nhưng lịch sử nói nhiều về nó như là một nơi thờ cúng của người Hindu.

Đền thờ Ateshgah được xây dựng như một khu phức hợp. Nằm giữa ngôi đền là một miếu thờ mái vòm được xây dựng trên vị trí rò rỉ khí gas. Ngọn lửa cháy liên tục trong miếu thờ này cho đến năm 1969. Sau đó, ngọn lửa được duy trì nhờ nguồn cung cấp khí gas chính của Baku và chỉ được thắp sáng phục vụ du khách.

Bao quanh ngôi đền là 24 căn phòng. https://dulichkavkaz.vn/kinh-nghiem-du-lich-azerbaijan-tu-a-den-z/ Những căn phòng đá không có cửa sổ này từng là nơi sinh sống của các tín đồ “Hỏa giáo”, với điều kiện sống rất khắc nghiệt: mùa đông giá buốt mà không có lò sưởi; còn mùa hè, nhiệt độ lên tới 42ºC.

Azerbaijan cũng từng là điểm những thương lái, người hành hương nghỉ chân khi đi qua con đường tơ lụa. Vào cuối thế kỷ 19, ngôi đền không còn là nơi thờ cúng thần linh, đó cũng là thời điểm các mỏ dầu xung quanh khu vực này phát triển mạnh mẽ.

Bất chấp những tài liệu nghiên cứu về nguồn gốc của ngọn lửa cổ xưa bắt đầu cháy từ hàng nghìn năm trước, nhiều ý kiến cho rằng lửa từ núi Yanar Dag xuất phát từ một đám cháy gần thủ đô Baku (Azerbaijan) vào năm 1950. Không chỉ Yanar Dag, nhiều ngọn lửa như vậy cũng được tìm thấy trên khắp Azerbaijian. Tuy nhiên, vì chúng dẫn tới tình trạng thiếu khí đốt, người ta đã tìm cách dập tắt một số ngọn lửa và dùng biện pháp ngăn rò rỉ.

https://maps.google.com/url?q=https://dulichkavkaz.vn/kinh-nghiem-du-lich-azerbaijan-tu-a-den-z/ CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ DU LỊCH ANH TUẤN Giấy phép kinh doanh số: 0100366128 Ngày cấp: 01/08/1993 Nơi cấp: Sở KH & ĐT TP Hà Nội. ĐC: 67, Ngõ 7, Phạm Hùng, Cầu Giấy, Hà Nội ĐT: 0243 766 7837 / 0913 373 389 /0941 884 586

https://chothuexe4chohanoi.com/cong-vien-baku-ateshgah-noi-co-ngon-lua-bat-diet-chay-sang-hang-nghin-nam.html