Dao máy tiện CNC là gì? Các loại dao tiện

Dao máy tiện CNC là gì?

Dao máy tiện CNC là dụng cụ cắt dùng cho máy tiện CNC. Dưới dạng một vật thể hình học có phần cắt với hình dáng và các góc nhất định. Dùng để tiện các chi tiết cần gia công nhằm tạo hình sản phẩm mong muốn.

Có nhiều loại dao tiện được sử dụng trong máy tiện CNC: dao tiện ngoài và móc lỗ, dao tiện lỗ, dao tiện vai, dao tiện mặt đầu, dao tiện rãnh và cắt đứt, dao tiện ren, dao tiện định hình…

Mỗi loại dao lại phù hợp với một chức năng và loại vật liệu cắt riêng. dao máy tiện CNC có hai phần là phần cắt và phần cán được chọn lựa theo yêu cầu, đặc điểm của bề mặt chi tiết gia công.

Hiệu quả làm việc của dao tiện phụ thuộc vào các yếu tố: vật liệu phần cắt, hình dạng, kích thước dao, thông số hình học phần cắt, sự bẻ phôi, sức bền của dao.

Dao máy tiện CNC
Dao máy tiện CNC

Xem them: Máy tiện CNC mini là gì ? Ưu điểm của dòng máy tiện mini

Các loại dao máy tiện CNC

Dao máy tiện CNC xuất hiện trên thị trường với đa dạng chủng loại khác nhau. Theo chức năng của dao tiện, người ta phân chia thành các loại dao máy tiện CNC như sau:

Dao tiện ngoài

Dao tiện ngoài chủ yếu được sử dụng để tiện trụ ngoài hay tiện khỏa mặt. Có hai loại chính gồm dao tiện ngoài đầu thẳng và đầu cong. Tùy thuộc vào yêu cầu gia công để chọn dao tiện ngoài phù hợp.

Dao tiện trong (tiện lỗ)

Dao tiện trong được chia thành 2 loại chính là dao tiện lỗ suốt (lỗ thông) và dao tiện lỗ bậc (lỗ không thông). Loại dao máy tiện CNC này thường được chế tạo bằng thép hợp kim cứng (carbide) hoặc thép gió (HSS) có khả năng chịu nhiệt cao.

Dao tiện ren

Một trong những cách để tạo ren là sử dụng dao tiện ren trên các máy tiện CNC. Dao tiện ren bao gồm dao tiện ren trong, dao tiện ren ngoài, dao tiện ren trái và dao tiện ren phải.

Dao tiện rãnh và cắt đứt

Loại dao này được sử dụng để tạo rãnh trên các chi tiết trụ tròn hoặc để cắt đứt những phần không cần thiết khỏi thanh vật liệu. Ngoài dao tiện rãnh và cắt đứt, còn có loại dao tiện rãnh lỗ và dao tiện rãnh mặt đầu.

Dao tiện vai

Dao tiện vai chuyên sử dụng để tiện vai trụ bậc hay trụ vai có đường kính nhỏ. Dao tiện vai được thiết kế với góc φ = 90°. Gồm dao tiện vai trái, dao tiện vai phải.

Dao xén mặt đầu

Gồm dao xén mặt đầu thẳng và dao xén mặt đầu cong, thường được chế tạo bằng thép hợp kim cứng (carbide) và thép gió (HSS). Loại dao này có thể chế tạo với góc φ = 90°.

Dao tiện doa lỗ

Được thiết kế đặc biệt để doa lỗ với độ ổn định cao, chống rung động cực tốt để đảm bảo độ chính xác dung sai của lỗ cũng như đạt được độ bóng đẹp của bề mặt gia công.

Dao tiện định hình

Dao tiện định hình được sử dụng để gia công những chi tiết định hình trong sản xuất hàng loạt, hàng khối. Dao tiện định hình có thể chia thành nhiều loại như sau:

Theo kết cấu có dao hình tròn và dao hình lăng trụ.

Theo cách gá của dao với phôi có dao định hình hướng kính và dao định hình tiếp tuyến.

Theo vị trí trục dao và trục của phôi có dao gá thẳng và dao gá nghiêng.

Dao máy tiện CNC
Dao máy tiện CNC

Cấu tạo của dao tiện

Khi gia công, muốn đảm bảo được độ chính xác về kích thước, hình dáng, độ nhẵn cũng như năng suất thì đòi hỏi phải lựa chọn hình dáng, các góc và dạng mặt trước của dao sao cho phù hợp. Nếu như chưa có kinh nghiệm, quý khách nên tham khảo ý kiến của chuyên gia, nhân viên tư vấn bán hàng trước khi quyết định.

Cấu tạo gồm ba bộ phận đó là thân hay còn gọi là cán dao, đầu gao và lưỡi dao.

Cán dao: Thiết kế phần cán dao dùng để kẹp giữ dao trên ổ gá dao.

Đầu dao: Thiết kế bao gồm mặt thoát (mặt trước) và mặt sát (mặt sau). Trong quá trình cắt gọt phôi sẽ thoát ra ở mặt trước. Còn mặt sau chính và phụ sẽ đối diện với mặt gia công.

Lưỡi dao: Có hai loại, một là lưỡi dao cắt chính ở tuyến giữa mặt sau chí giao nh và mặt trước của dao. Hai là lưỡi cắt phụ ở giao tuyến giữa mặt sau phụ và mặt trước. Riêng phần mũi dao là vị trí giao điểm của lưỡi cắt chính và lưỡi cắt phụ. Tùy theo mỗi trường hợp khác nhau mà lưỡi dao sẽ nhọn hay được mài với bán kính rộng.

Dao máy tiện CNC
Dao máy tiện CNC

Mua dao máy tiện CNC cần chú ý những gì?

Căn cứ theo hướng tiện của dao trong quá trình thi công mà người ta chia thành dao tiện trái và dao tiện phải.

Căn cứ theo hình dáng và vị trí của phần đầu dao tiện so với thân dao để phân loại thành dao thẳng, da đầu cong và dao cắt đứt.

Dựa theo chức năng, dao tiện lỗ được phân thành dao phá thẳng, dao xén mặt đầu, da ren, dao tiện móc lỗ, dao cắt rãnh, dao vai, dao địa hình, dao đầu cong.

Dựa theo cấu trúc của dao có thể chia thành da liền, dao hàn, dao răng chắp. Dao liền được sản xuất từ cùng một loại vật liệu. Dao hàn chắp với một phần được hàn, một phần kẹp chặt bằng cấu kẹp. Phần thân với vật liệu thép, phần dưới được chế tác từ những vật liệu dụng cụ đặc biệt.