Đánh bóng khuôn nhựa – Quy trình cụ thể chi tiết nhất

Bước 1: Đánh bóng thô

Sau quá trình phay, tiện, đột cập hoặc gia công xung điện trên máy EDM. Bề mặt cơ khí thường có nhiều vết bavia cần được xử lý với các loại máy mài và nhám (hay còn gọi là máy mài góc) ở cỡ hạt thô. Máy chà nhám trong giai đoạn này thường có tốc độ quay nhanh, khi kết hợp với các loại đĩa nhám xếp sẽ mài thô bề mặt cần xử lý một cách nhanh chóng thiết kế khuôn ép nhựa

>>> Các yếu tố quan trọng trong thiết kế Khuôn

Sau quy trình xử lý bề mặt với máy chà nhám sẽ là bước sử dụng đá mài dầu để mài thô lại những vết xước do quá trình chà nhám để lại.

Khi mài đến bước này bắt buộc phải tra dầu bôi trơn để làm giảm ma sát mài. Thông thường khi sử dụng đá mài dầu phải mài qua nhiều độ hạt khác nhau để cho ra bề mặt đồng nhất. Các cỡ hạt đá mài dầu sử dụng trong giai đoạn này thường là #240, #320, #600, #800….

đánh bóng khuôn mẫu
đánh bóng khuôn mẫu

Lưu ý trong quá trình này khi đánh bóng khuôn

Bạn cần kiểm tra bề mặt của phôi đầu tiên và làm sạch bằng dầu hỏa để đá mài dầu có khả năng hoạt động tối đa, không bị ảnh hưởng bởi bụi bẩn.

Khi mài những dạng khuôn phức tạp, cần thực hiện các vị trí mài từ khó đến dễ. Ưu tiên các góc chết , lòng khuôn khó mài sau đó đến bề mặt góc, cuối cùng mới đến bề mặt phẳng.

Bước 2: Đánh bóng khuôn mẫu tầm trung

Sau khi trải qua công đoạn mài thô, bề mặt đã mịn hơn nhiều tuy nhiên vẫn chưa đạt yêu cầu để đến giai đoạn đánh bóng tinh.

Trong giai đoạn này chúng ta thường phải sử dụng các loại chổi đánh bóng hoặc giấy nhám đánh bóng để mài để xóa đi những vết xước nhỏ còn lại. Trong giai đoạn này khi sử dụng giấy nhám thường chúng ta thường sử dụng bằng tay. Tuy nhiên khi sử dụng các loại vật liệu mài khác như đầu mài nỉ hay đầu mài cao su ta có thể kết hợp với các dạng máy mài 90 độ cầm tay để nâng cao hiệu suất mài.

Trong giai đoạn này, chúng ta sử dụng lực mài vừa phải, không quá mạnh như giai đoạn trước để tránh làm hỏng bề mặt.

Lưu ý khi thực hiện bước đánh bóng khuôn mẫu tầm trung

Khi thực hiện các công đoạn mài khác nhau, chúng ta nên đổi hướng chà của giấy nhám theo một góc khoảng 45° để loại bỏ các hạt ở phía trên. Khi loại bỏ hạt cát hạt mài lớn (trên bậc) cần kéo dài thời gian chà nhám lên 25% (quy đổi theo các kích thước tiếp theo)

– Thay đổi các hướng khác nhau trong quá trình mài để tránh sự không đồng đều các vân trên phôi.

Khi thay đổi độ hạt trong quá trình chà nhám, phôi và cả tay thợ kỹ thuật cần phải được làm sạch để tránh mang các hạt mài thô sang khâu làm mịn tiếp theo.

Khi đánh bóng bề mặt phôi bằng giấy nhám ép đồng hoặc tre, giấy nhám không được lớn hơn diện tích dụng cụ, nếu không các bộ phận khác của khuôn có thể bị ảnh hưởng.

Khi bạn dùng các loại vật liệu mài đánh bóng như chổi lông ngựa, hay đầu mài nỉ, đầu mài cao su đánh bóng bạn phải đảm bảo hình dạng của dụng cụ mài phải tương đồng với hình dạng bề mặt lòng khuôn, để đảm bảo rằng phôi không bị biến dạng khi mài.

Bước 3: Đánh bóng tinh

Trong giai đoạn này, thường sử dụng nguyên vật liệu là bột đánh bóng kim cương kết hợp với nỉ lông cừu. Trong đoạn này cần mài với lực nhẹ tránh làm xước bề mặt khuôn. Lưu ý là cần phải trải qua nhiều độ hạt khác nhau từ thấp đến cao với những bề mặt khuôn yêu cầu độ bóng cao (ví dụ như ép nhựa quang học ) cần phải lựa chọn bột đánh bóng kim cương cỡ hạt siêu mịn từ 1μm -> 0.5μm -> 0.25μm.

Lưu ý đối với các khe rãnh nhỏ hẹp trên khuôn mẫu cần các loại vật tư chuyên dụng như: dũa kim cương, đầu mài kim cương để đạt hiệu quả cao nhất

Lưu ý khi sử dụng các vật tư trong giai đoạn đánh bóng tinh

– Việc mài và đánh bóng bằng bột kim cương cần được thực hiện dưới áp lực nhẹ hơn, đặc biệt là với các bộ phận bằng thép đã được tôi cứng từ trước

– Khi đánh bằng bột mài dạng sệt khoảng #8000, tải trọng phổ biến là 100-200g/cm² tuy nhiên rất khó để duy trì độ chính xác tải trọng này

– Để thao tác thuận tiện hơn trong các khu vực nhỏ hẹp, nên chọn các loại nỉ phù hợp, bạn củng có thể cắt một phần nỉ đi để làm nó mềm hơn. Điều này giúp kiểm soát áp suất đánh bóng để đảm bảo rằng áp suất bề mặt không quá cao

– Khi sử dụng bột kim cương để để bóng, không chỉ bề mặt gia công nên được làm sạch mà cả tay người thao tác củng nên sạch sẽ

>>> Đánh giá công ty thiết kế và gia công khuôn