Công nghệ cắt tia nước

Công nghệ cắt tia nước CNC

Công nghệ cắt bằng tia nước-waterjet cutting, là một ứng dụng phổ biến trong gia công cắt kim loại tấm công nghiệp. cắt tia nước có khả năng cắt nhiều loại vật liệu khác nhau, từ kim loại, hợp kim (inox, sắt, thép, đồng, nhôm…) tới phi kim (nhựa, gỗ, sứ, đá, gốm, thủy tinh…) bằng cách sử dụng tia nước có áp suất rất cao, hoặc hỗn hợp nước và hạt mài.

Thuật ngữ “cắt kim loại bằng tia nước” dùng để chỉ việc sử dụng một hỗn hợp bao gồm nước và hạt mài có tính mài mòn để cắt các vật liệu cứng như kim loại hoặc đá, thủy tinh, gỗ… cắt kim loại bằng tia nước thường được sử dụng để tạo phôi nhanh trong quá trình chế tạo các bộ phận máy tự động chuyên dụng có độ dày lớn và kích thước đa dạng tùy theo yêu cầu. máy cắt bằng tia nước Do cắt kim loại bằng tia nước không sinh nhiệt nên đây là phương pháp được ưa thích được sử dụng để cắt các vật liệu nhạy cảm với nhiệt độ cao, trong khi các phương pháp khác lại sinh nhiệt và làm biến đổi cấu trúc tế vi của vật liệu trong quá trình gia công. cắt tia nước CNC được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau, bao gồm cơ khí chế tạo, xây dựng và cả ngành hàng không vũ trụ, để cắt, tạo hình và ứng dụng khoan lỗ.

>>> mua máy cắt tia nước cũ

Nguyên lý hoạt động của máy cắt kim loại bằng tia nước

Nguyên tắc hoạt động cơ bản của máy cắt kim loại bằng tia nước là khi hoạt động dòng nước sẽ được chạy thông qua máy bơm có áp lực cao. Máy bơm tăng cường và một máy bơm trục khuỷu là hai loại máy bơm được sử dụng phổ biến hiện nay.

Máy bơm truyền động trực tiếp, có nhiệm vụ là đưa nước qua ống áp lực cao sử dụng pít tông gắn vào trục khuỷu.

Một máy bơm tăng cường có nhiệm vụ là tạo ra áp lực bằng cách dùng dầu thủy lực để di chuyển pít – tông đưa nước qua một lỗ nhỏ.

Sau đó, nước sẽ di chuyển dọc theo ống áp lực cao đến vòi phun nước. Trong vòi phun, nước được tập trung thành chùm tia nước bởi một lỗ rất nhỏ. Chùm tia nước này sẽ bị đẩy ngoài từ tác động của vòi phun rồi cắt xuyên qua vật liệu kim loại bằng cách phun tia với tốc độ khoảng 760m/s.

Ưu điểm khi sử dụng máy cắt tia nước CNC

Để có thể cắt được các kim loại như: titan, thép, đồng thau, nhôm…thì việc sử dụng công nghệ bằng tia nước là phương pháp cắt tốt nhất so với các loại máy cắt laser và máy cắt plasma.

Dùng loại máy này gia công kim loại có thể cắt được những kim loại dày mà vẫn đảm bảo độ chính cao. nguyên lý gia công máy cắt tia nước Hệ thống phun nước mài mòn cũng ít tốn kém hơn so với cắt laser. Chính vì thế mà nó trở thành lựa chọn cho cắt kim loại và cắt thép trong ngành chế tạo. Công nghệ này là một quá trình cắt lạnh, do đó cũng được ứng dụng để chế tạo ngành ô tô, y tế và hàng không vũ trụ.

Máy cắt bằng tia nước còn sử dụng phụ gia mài mòn để tạo ra vết cắt sạch sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí. Có thể nói đây là một trong những quy trình cắt linh hoạt và đem đến hiệu suất cao:

Không biến dạng vật liệu do nhiệt

Không có khói

Không có hơi độc hại.

Không thay đổi cấu trúc kim loại

Với những chia sẻ trên đây của chúng tôi thì chắc chắn các bạn đã có những cái nhìn khách quan hơn về dòng máy cắt bằng tia nước này.

>>> Cắt CNC là gì? Nguyên lý hoạt động của máy Cắt CNC kim loại