Cấu tạo và phân loại Máy Tiện trong gia công cơ khí

Máy Tiện CNC là gì?

Máy Tiện CNC là một máy công cụ quay một vật xung quanh một trục quay để thực hiện các hoạt động khác nhau như cắt, chà nhám, gõ, khoan, biến dạng, đối mặt và xoay, với các công cụ được áp dụng cho phôi để tạo hình một đối tượng có tính đối xứng quay xung quanh trục đó.

Các máy Tiện CNC phổ biến đó là máy Tiện CNC gỗ và kim loại.Ngoài ra còn có bàn xoay đất sét của thợ làm đồ đất nung. báo giá máy tiện cơ khí Cấu tạo cơ bản của máy Tiện gồm có mặt phẳng xoay(mâm cặp, chấu cặp,..) quay quanh trục, cơ cấu mâm cặp truyền lực vào vật cần gia công.

Các loại máy Tiện CNC kim loại dùng trong cơ khí chế tạo có cấu tạo giống nhau, gồm có động cơ, mâm cặp, bàn dao, ụ chống tâm, phần thân. Mâm cặp là một thiết bị hình trụ tròn, có các chấu cặp có thể di chuyển để kẹp phôi, được nối vào trục động cơ qua mặt bích hoặc ren xoắn

Bàn dao có gắn đài thay dao dùng để gắn dao Tiện, bàn dao di chuyển ngang và dọc trên nguyên lý Hệ tọa độ Descartes so với phôi. Ụ chống tâm là một thiết bị đồng trục với tâm xoay, có thể di chuyển tịnh tiến, ụ chống tâm tạo ra một đường thẳng lực dùng để ổn định phôi quá dài, ngoài ra cũng có thể gắn mũi khoan.

Người điều khiển máy Tiện sẽ điều khiển bàn dao bằng cách xoay trục vít me hoặc bánh răng. Có thể điều chỉnh tốc độ hoặc mô men xoắn của mâm cặp, hoặc dùng chế độ tự động để bàn dao tiến lùi tự động.

Máy Tiện CNC được sử dụng trong chế biến gỗ, gia công kim loại, kéo sợi kim loại, phun nhiệt, hàn ma sát cải tạo các bộ phận và gia công kính. Máy Tiện có thể được sử dụng để định hình đồ gốm, thiết kế nổi tiếng nhất là bánh xe thợ gốm. Hầu hết các máy Tiện gia công kim loại được trang bị phù hợp cũng có thể được sử dụng để sản xuất hầu hết các khối tròn xoay, bề mặt phẳng và ren hoặc xoắn ốc. Máy Tiện trang trí có thể tạo ra chất rắn ba chiều có độ phức tạp đáng kinh ngạc.

Các phôi thường được giữ bởi một hoặc hai mâm cặp, ít nhất một trong số đó thường có thể được di chuyển theo chiều ngang để phù hợp với chiều dài phôi khác nhau. Các phương pháp giữ công việc khác bao gồm kẹp phôi theo trục quay bằng mâm cặp hoặc ống kẹp, hoặc vào một tấm mặt, sử dụng kẹp hoặc ly hợp.

>>> mua máy tiện cnc mazak cũ

Cấu tạo của máy Tiện CNC gia công cơ khí

Máy Tiện CNC được cấu tạo với nhiều các bộ phận khác nhau. Mỗi bộ phận cấu thành nên máy đều có những đặc điểm riêng và có vai trò khác nhau để đảm bảo máy Tiện CNC vận hành trơn tru nhất. Dưới đây là những bộ phận chính như sau:

Động cơ điện

Là bộ phận đóng vai trò vô cùng quan trọng trong toàn bộ thiết kế máy, nó đảm nhận vai trò là khởi động máy. Thông thường, loại động cơ này sẽ sử dụng các loại nguồn điện như 110V, 120V, 220V,… Máy Tiện CNC đời càng cao thì nguồn điện mà nó sử dụng cũng sẽ càng lớn.

Công tắc điện của động cơ điện này được thiết kế ở vị trí ngay bên cạnh dây dẫn cách điện. click xem Với cách sắp xếp như vậy giúp cho động cơ điện có thể dễ dàng đóng mở trong quá trình sử dụng.

Mâm cặp

Đây là bộ phận được nhà sản xuất gắn ở vị trí hai đầu ống và nó được thiết kế theo cặp. Công dụng của bộ phận này là để kẹp chặt phôi Tiện khi đưa vào Tiện CNC. Trong quá trình sử dụng, người vận hành máy có thể dễ dàng thay đổi khoảng cách giữa các bộ phận kẹp ở bên hông. Từ đó các bạn có thể dễ dàng thay đổi Tiện khi vật liệu phôi cho vào quá lớn hoặc quá nhỏ so với kích thước ban đầu.

Khuôn máy

Là bộ phận được đánh giá là không thể thiếu trong cấu tạo của máy Tiện. Bộ phận này có công dụng là tạo thành đường ren vào đầu các vật liệu phôi kim loại. Bộ phận này còn được trang bị thêm phần lưỡi dao cắt sắc bén, giúp vết cắt đạt yêu cầu mà người dùng muốn Tiện CNC.

Trục đồng tâm

Đây là bộ phận có hình dáng giống như hình mũi khoan. Công dụng chính của bộ phận này là giữ phôi kim loại ở một vị trí cố định, giúp quá trình Tiện được chính xác và phôi không bị xô lệch ra khỏi đường cắt.

Máy cắt và tay điều khiển

Cả hai bộ phận này đều có hệ thống điều khiển để cắt bỏ đi những đoạn phôi kim loại thừa. Máy cắt được xử lý ở nhiệt độ cao, thời gian gia công cũng khá nhanh nhưng vẫn có tính thẩm mỹ cao.
may tien cnc cu gia re

>>> Giới thiệu 3 dòng chip tiện NC nhôm của sumitomo