Cấu tạo khuôn đùn là gì?

Khuôn đúc cao su là gì? Ưu nhược điểm, ứng dụng của khuôn đúc cao su

Khuôn đúc cao su là một công cụ hỗ trợ trong gia công các sản phẩm từ cao su và hợp chất cao su. Chúng được sử dụng rộng rãi nhờ những ưu điểm và tính ứng dụng đa dạng.

Khuôn đúc cao su có khả năng đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của các doanh nghiệp. công dụng của khuôn đúc áp lực Vậy khuôn đúc cao su là gì? Ưu nhược điểm của khuôn đúc cao su và ứng dụng của nó là gì? Hãy cùng TĐH & CKCX VIỆT LONG tìm hiểu nhé!

Khuôn đúc cao su là gì?

Khuôn đúc cao su là một loại khuôn mẫu được sử dụng để tạo hình các sản phẩm được làm từ chất liệu cao su.

Khuôn đúc cao su giúp hỗ trợ quá trình đúc các nguyên liệu cao su. Hoặc các nguyên liệu có tính đàn hồi từ vật liệu thô thành các sản phẩm hoàn chỉnh.

>>> Các tính năng phần mềm thiết kế Khuôn nhựa

Cấu tạo khuôn đùn là gì?

Khuôn đùn, giống như các loại khuôn mẫu khác, được sử dụng để tạo hình sản phẩm với cấu trúc gồm nhiều bộ phận riêng biệt.

Khuôn đùn bao gồm các thành phần chính như khuôn chính, khuôn phụ, áo khuôn, đệm khuôn và đệm phụ. Các thành phần này khi được lắp ráp lại sẽ tạo thành bộ phận chứa dụng cụ hay còn được gọi là container.

Ngoài ra, khuôn đùn còn có một cửa trượt để đảm bảo việc lắp đặt và bảo vệ khỏi lực tác động từ máy ép. Khuôn và đệm khuôn giúp phân bổ áp lực đồng đều và hỗ trợ cho khuôn đùn trong quá trình hoạt động.

1. Container

Container là một xi-lanh thép có một tấm lót có thể thay đổi. Đường kính bên trong của container lớn hơn một chút so với đường kính của billet được đùn ép. thiết kế khuôn cho sản phẩm nhựa Chiều dài của container phụ thuộc vào công suất và nhà sản xuất máy ép.

2. Vòng khuôn (Die ring)

Vòng khuôn là một ống lớp bọc bên ngoài để giữ khuôn và khuôn phụ nằm cùng trục.

3. Khuôn phụ (Backer)

Khuôn phụ tương tự như khuôn nhưng dày hơn 2 đến 3 lần. Nó có hình dạng giống như một đĩa thép với một lỗ có kích thước lớn hơn lỗ của khuôn.

Khuôn phụ thường được trang bị chốt hoặc vấu lồi để gắn kết với khuôn đùn ép. Với cấu trúc này, khuôn phụ có chức năng hỗ trợ chống lại áp lực từ billet và giữ khuôn.

4. Đệm khuôn (Bolster)

Đệm khuôn là một bộ phận được làm bằng thép hợp kim có hình dạng đĩa. Nó được gia công cứng và có đường kính tương đương với đường kính của vòng khuôn.

Bộ phận này hỗ trợ khuôn và khuôn phụ để giảm thiểu sự biến dạng. Đệm phụ cũng có chức năng tương tự như đệm khuôn.

5. Giá đỡ khuôn (Die holder)

Giá đỡ khuôn là một bộ phận của máy ép. Nó nằm giữa container và trục ép.

Tuy nhiên, giá đỡ có thể tháo rời hoặc được đặt vuông góc với hướng đùn ép tùy thuộc vào loại máy ép. Bộ phận này có thể được tháo ra để loại bỏ dầu mẫu hoặc phế phẩm.

6. Stem (ram)

Stem, hay còn gọi là chày ép, là bộ phận đẩy billet vào trong container. Nó tiếp xúc với chày giả (dummy block).

Bộ phận này là một phần của xi-lanh chính và có khả năng chịu được áp lực ép tối đa.

Bộ phận chày giả là một đĩa thép có độ dày khoảng 3 inch và nhỏ hơn container một chút. Bộ phận này giúp tránh sự nạp ngược giữa billet nóng và stem.

>>> Cấu tạo và chức năng của linh kiện Khuôn