Cấu tạo của Máy gia công tiện 5 trục

Máy tiện CNC 5 trục mua máy tiện CNC ở đâu?

Khi gia công các chi tiết phức tạp, yêu cầu độ chính xác cao. Máy gia công tiện 5 trục sẽ là lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp. Máy còn đem lại nhiều lợi ích để cải thiện chất lượng của quá trình sản xuất. Máy giúp nâng cao năng suất gia công sản xuất, đảm bảo độ chính xác cao. cac-tinh-nang-vuot-troi-cua-may-tien-cnc-5-truc Máy còn được ứng dụng trong các ngành công nghiệp quan trọng như hàng không vũ trụ,…

Máy tiện CNC 5 trục là gì?

Máy gia công tiện CNC 5 trục là máy có khả năng hoạt động từ 5 phía cùng lúc một cách tự động hoàn toàn. Ngoài các trục X, Y, Z ban đầu, máy có thể chọn 2 trong tổng số 3 trục quay A, B hoặc C để vận hành.

Trục X có chức năng di chuyển trái phải, trục Y di chuyển trước sau và trục cuối cùng – trục Z có vai trò di chuyển lên xuống.

3 trục A, B, C có vị trí xoay 180 độ quanh 3 trục gốc tương ứng. Cụ thể là trục A xoay 180 độ quanh trục X. Phôi có khả năng tự động lật để máy thực hiện thao tác bỏ vật liệu cả 2 phía.

Trục B xoay 180 độ quanh trục Y và trục C xoay 180 độ quanh trục Z. Máy có thể lựa chọn 2 trên 3 trục quay để sử dụng trong cùng một lúc.

Thường được sử dụng nhiều nhất để thực hiện gia công các thành phần có tính phức tạp cao, hình dạng cầu kỳ. Mà các máy tiện CNC 3 trục, 4 trục không có khả năng đáp ứng.

Có những loại máy tiện CNC nào?
Thị trường máy tiện CNC luôn sôi nổi với mọi dòng máy tiện có kích thước, hiệu quả sử dụng, thương hiệu,… khác nhau. Công nghệ tiện CNC là xu hướng mới của thời đại, do đó, lượng sản phẩm máy tiện CNC ra đời rất nhiều để đáp ứng từng nhu cầu gia công tiện khác nhau của từng khách hàng.

Nhìn chung, máy tiện CNC hiện nay có thể phân loại theo hình dáng, kích thước hoặc số lượng trục. mua máy tiện cnc Về hình dáng, chúng ta có máy đứng và máy ngang; về kích thước, chúng ta có máy cỡ lớn, nhỏ hoặc trung bình; còn về số lượng trục, máy tiện CNC có thể sở hữu từ 2 đến 6 trục, nhưng các loại thông dụng được nhiều người sử dụng nhất là máy tiện 3 trục, 4 trục và 5 trục.

Theo đánh giá, cách phân chia máy tiện CNC là phổ biến với hiệu quả nhất nếu bạn muốn tìm một dòng sản phẩm phù hợp để đáp ứng nhu cầu gia công tiện của bản thân. Số lượng trục lập trình trong máy tiện CNC có tỷ lệ thuận với mức độ tinh vi trong hoạt động của máy. Cụ thể, máy tiện 5 trục sẽ có khả năng tiện đa dạng các chi tiết với mức độ phức tạp hơn so với máy tiện CNC 4 trục hoặc 3 trục.

Như tên gọi, máy tiện CNC 3 trục sở hữu 3 trục X, Y, Z để tạo nên hệ mặt phẳng tọa độ XYZ để máy tiện hoạt động. Trục X có chức năng di chuyển trái phải, trục Y di chuyển trước sau và trục cuối cùng – trục Z đảm nhận vai trò di chuyển lên xuống.

Trong số các máy tiện, loại máy 3 trục này được xem là có kết cấu cơ bản và thông dụng nhất. Với cấu tạo này, máy tiện CNC được sử dụng nhiều để tiện các chi tiết có hình dạng không quá phức tạp.

Nâng cấp từ máy tiện CNC 3 trục là máy tiện CNC 4 trục. Sự cải tiến của máy tiện CNC được thể hiện ở sự có mặt của trục thứ 4: trục A. Trục A trong máy tiện có khả năng xoay 180 độ quanh trục gốc X.

Nhờ vào thiết kế này mà phôi có khả năng tự động lật để máy thực hiện thao tác bỏ vật liệu cả 2 phía. Do đó, so với model 3 trục, máy tiện 4 trục này có thể thực hiện các thao tác gia công với mức độ khó cao hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn chọn mua một chiếc máy tiện để gia công tiện các chi tiết cực kỳ phức tạp mà vẫn đảm bảo độ chính xác tuyệt đối, có lẽ hai dòng máy tiện nêu trên không phải là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Để sở hữu sản phẩm tối ưu để giúp quy trình gia công cơ khí của bạn diễn ra suôn sẻ đúng theo ý muốn, bạn nên lựa chọn sử dụng Máy tiện CNC 5 trục.
may tien cnc