Các ngành áp dụng công nghệ Gia công cơ khí CNC

Máy CNC là gì?

CNC – Computer Numerical Control nghĩa là điều khiển bằng máy tính. Máy CNC là máy điều khiểu tự động bằng máy tính các công cụ gia công như khoan, tiện, phay,… với mục đích sản xuất có tính lặp lại của các bộ phận kim khí hay các vật liệu phức tạp khác.

Việc sử dụng máy gia công cơ khí cnc trong quá trình sản xuất đã tạo nên sự phát triển đáng kể về chất lượng và độ chính xác cao của sản phẩm. Các máy CNC đã nhanh chóng thay đổi việc sản xuất, giúp giảm thiểu sai xót, linh hoạt trong thao tác các sản phẩm và thời gian sản xuất nhanh chóng.

Các công đoạn Gia công CNC

Trải qua nhiều công đoạn gia công mới có thể tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh và đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật: Khảo sát –> Thiết kế –> Làm mẫu thử –> Hoàn thiện: Cắt kim loại – Cưa dây – Phay – Bào – Tiện – Doa – Tôi – Nguội – Mài – Rửa sạch – Kiểm chứng – Xác thực – Ra sản phẩm.

Máy phay CNC

Máy phay CNC là loại máy có khả năng thực hiện cắt gọt đa dạng các kiểu chi tiết máy khác nhau một cách nhanh chóng, đơn giản, có độ chính xác và tính thẩm mỹ cao.

Máy phay CNC hiện nay có tính linh hoạt rất cao, cho phép thay đổi giao diện một cách tự động và nhanh chóng, đồng thời có thể đảm bảo gia công các chi tiết có hình dạng khác nhau mà không làm gián đoạn công việc của người dùng. Bên cạnh đó, việc sử dụng máy phay cũng giúp rút ngắn thời gian gia công một cách đáng kể và sẽ đem lại chất sản phẩm tốt hơn.

Máy khoan

Máy khoan được dùng để tạo ra các lỗ từ các khối đặc ở mọi chất liệu như gỗ, kim loại, inox, gang thép,…

Máy cưa vòng kim loại

Máy cưa vòng kim loại là loại máy cưa có lưỡi theo hình vòng tròn, được uốn cong di chuyển trượt trên hai bánh đà và chỉ có thể chạy cắt theo một chiều cố định. các loại máy gia công cơ khí cnc thông dụng nhất hiện nay Nhờ trọng lực của thân cưa, phôi cắt sẽ được cố định ở trong Êtô, máy có thể được di chuyển từ trên xuống dưới và được ứng dụng để cắt những vật liệu nặng, lớn.

Máy bào rãnh inox

Máy bào rãnh inox là loại máy giúp tạo nên các đường rãnh với những hình dáng và kích cỡ khác nhau trên bề mặt inox cứng.

Máy bào này có thể điều khiển, vận hành một cách hoàn toàn tự động. Lưỡi cưa được cấu tạo bằng thép không gỉ cao cấp nên sẽ tạo nên độ sắc bén cho mọi mặt cắt.

Những sản phẩm nào có thể được sản xuất thông qua Gia công CNC?

Với các lĩnh vực đã đề cập trên đây, trên thực tế, có rất nhiều sản phẩm có thể được chế tạo thông qua phương pháp Gia công CNC. Các bộ phận linh kiện bằng kim loại không phải là thứ duy nhất con người áp dụng Gia công CNC để chế tạo. Gỗ và nhựa cũng có thể được tạo hình thông qua các phương pháp gia công bằng thiết bị CNC.

Dưới đây là một số ví dụ cho sản xuất bằng Gia công cơ khí chính xác:

Các vật cố định và chốt như vít, đai ốc và bu lông, móc cài, v.v.

Các bộ phận bằng nhựa cho các thiết bị nhà bếp, ti vi, hoặc các đồ gia dụng bằng nhựa khác.

Đồ nội thất bằng gỗ như ghế có trang trí.

Hầu hết mọi thứ làm bằng gỗ, nhựa hoặc kim loại đều có thể được chế tác bằng công nghệ Gia công cơ khí chính xác. Tùy thuộc vào vật liệu, bạn có thể sử dụng các công cụ như tia nước áp suất cao CNC hoặc máy cắt plasma.

Ngoài ra, bây giờ bạn có thể mua máy phay CNC loại nhỏ có thể được sử dụng tại nhà hoặc trong một xưởng nhỏ. Loại máy này khá phù hợp đối với những người có sở thích gia công đơn giản hoặc các doanh nghiệp có quy mô sản xuất vừa và nhỏ.