Các loại Máy mài mặt phẳng thông dụng hiện nay

Máy mài mặt phẳng là gì, cấu tạo, nguyên lý hoạt động và các loại Máy mài mặt phẳng thông dụng hiện nay

giới thiệu Máy mài mặt phẳng

Máy mài mặt phẳng tên tiếng Anh – Surface Grinder Machine, đây là dòng máy mài được sử dụng để mài bề mặt phẳng của sản phẩm cần gia công cắt gọt. máy mài mặt phẳng kim loại Đây là một quá trình gia công mài mòn, trong đó một viên đá mài được bao phủ bởi các hạt thô (đá mài) chuyển động theo chiều lên xuống giữa bàn kẹp và viên đá mài, trong khi đó bàn kẹp có thể di chuyển theo phương X và Y để điều chỉnh vị trí của chi tiết cần mài phẳng, cắt các mảnh kim loại hoặc phi kim từ phôi, làm cho bề mặt của nó trở nên phẳng và mịn hơn.

>>> cách sử dung máy mài phẳng

cấu tạo Máy mài mặt phẳng

Mài mặt phẳng là loại mài phổ biến nhất của các hoạt động mài. Đây là một quá trình hoàn thiện sử dụng đá mài quay để gia công bề mặt phẳng của vật liệu kim loại hoặc phi kim loại. Giúp loại bỏ lớp vật liệu trên bề mặt chi tiết gia công.

Máy mài phẳng bao gồm một viên đá mài, một thiết bị đồ gá được gọi là mâm cặp và bàn xoay. Mâm cặp giữ phôi tại chỗ.

Các nguyên tắc khi vận hành Máy mài mặt phẳng

Máy mài mặt phẳng là một loại máy được sử dụng rất nhiều trong ngành cơ khí hiện nay, tuy nhiên lại rất nguy hiểm và cần độ tập trung cao trong quá trình sử dụng.

Để vận hành và sử dụng tốt Máy mài mặt phẳng chúng ta sẽ cần phải luôn tuân thủ tốt các lưu ý sau đây, việc tuân thủ các quy tắc sẽ giúp người vận hành máy luôn hoàn thành tốt công việc được giao, đồng thời không mắc phải nhưng tai nạn nguy hiểm đáng tiếc xảy ra. Chúng ta sẽ sẽ chia làm 3 mục tương đương với các thời điểm sử dụng máy: trước, trong và sau khi vận hành. Cụ thể như sau:

Trước khi vận hành

Các nguyên tắc trước khi vận hành máy mài:

Cần phải trang bị đầy đủ bảo hộ lao động như quần áo, mũ, giày…không nên sử dụng găng tay bảo hộ, đeo đồng hồ hoặc nhẫn

Kiểm tra xem hệ thống điện có ổn định không, đóng cầu dao tổng sau đó bật công tắc ở máy lên, kéo cần khởi động cho máy chạy

Kiểm tra xem các bề mặt làm việc của máy, hệ thống dầu, bơm dầu và bôi trơn xem có đủ không, bơm hoạt động có tốt không

Kiểm tra tay gạt, cần điều khiển đã về vị trí ban đầu hay chưa

Đọc hướng dẫn sử dụng này cẩn thận trước khi vận hành máy. Trong suốt quá trình vận hành hay sửa chữa máy, chú ý các hướng dẫn ở trên các nhãn dán trên máy.

Trong khi vận hành

Các nguyên tắc trong khi vận hành máy mài:

Máy này chỉ được dụng cho việc mài vật liệu. Không sử dụng cho các vật liệu bén lửa như gỗ, nhựa hoặc các vật liệu tạo lửa hoặc tạo nổ như nhôm, magie.

Sử dụng găng tay và khẩu trang (đặc biệt khi mài khô). Và giày bảo hộ khi vận hành máy để đảm bảo an toàn cho người lao động

Không được thay đổi tốc độ của trục chính hay bước tiến trong khi máy đang làm việc. cách phân loại máy mài phẳng thường dùng Ta cần phải tắt máy khi trục chính đứng hẳn không quay nữa hoặc có thể dùng tay miết vào đá mài để làm giảm tốc độ

Vật gia công cần phải gá đúng quy định và chắc chắn, không được để vật liệu, phôi bừa bãi. đồng thời không được dùng tay không gỡ phoi

Khi máy đang chạy tuyệt đối không được bỏ đi nơi khác để có sự cố ta sẽ nhanh chóng xử lý kịp thời

Kiểm tra đĩa mài và đảm bảo rằng trục chính quanh theo chiều kim đồng hồ trước khi khởi động động cơ. Để đĩa mài quay không tải ít nhất 5 phút.

Sau khi vận hành

Cần phải vệ sinh, lau máy sạch sẽ, tránh phoi và bụi đi vào ray trượt

Cần phải tắt điện trước khi lau và đưa tay gạt về vị trí an toàn.

Dọn dẹp nơi làm việc và xử lý phoi sau khi đã gia công

>>> Cách sử dụng Máy mài mặt phẳng