Các loại Khuôn phổ biến hiện nay

Tất tần tật về Khuôn ép nhựa và công nghệ gia công Khuôn nhựa

Khuôn thường được dùng để tạo hình sản phẩm, được ứng dụng đa dạng trong các ngành cơ khí công nghiệp. Các sản phẩm của Khuôn ép nhựa như: đồ gia dụng, bánh xe, chai nhựa, thiết bị điện tử, y tế,… Với việc ứng dụng công nghệ CNC vào gia công Khuôn giúp chúng không những có độ chính xác cao. lưu ý khi đặt làm khuôn ép nhựa Mà còn đáp ứng được nhu cầu đặc thù của từng sản phẩm. Bên cạnh đó quá trình gia công sản xuất Khuôn ép nhựa cũng đơn giản hơn nhờ vào hệ điều khiển tự động của các máy CNC. Từ đó giúp tiết kiệm chi phí sản xuất, gia tăng hiệu suất sản xuất của doanh nghiệp.

>>> làm khuôn nhựa theo yêu cầu

Khuôn nhựa là gì?

Khuôn nhựa là dụng cụ bằng kim loại dùng để tạo ra sản phẩm theo phương pháp định hình. Kết cấu và kích thước của Khuôn được thiết kế và chế tạo phụ thuộc vào hình dáng và chất lượng của sản phẩm cần tạo ra. Qua đó có thể đảm bảo được tính năng, công dụng và không làm mất đi hiệu quả của nó.

>>> thiết kế khuôn nhựa

Các loại Khuôn nhựa

Tùy thuộc vào đặc điểm của Khuôn mẫu nhựa mà chia thành 4 loại khác nhau bao gồm:

3.1. Khuôn ép nhựa 2 tấm

Là loại Khuôn ép nhựa đơn giản gồm 2 tấm là cố định và di động. Trong quá trình gia công, sản phẩm tạo ra không hoàn thiện do chúng dính vào phần dẫn nhựa. Vì vậy cần phải thêm một công đoạn nữa đó là tách phần thừa ra khỏi sản phẩm.

3.2. Khuôn mẫu nhựa 3 tấm

Là loại Khuôn mẫu nhựa thích hợp để sản xuất các sản phẩm phức tạp. Gồm 3 phần chính là phần cố định, phần di động và giữ đuôi keo. Điểm nổi bật của loại Khuôn mẫu nhựa này so với Khuôn 2 tấm là sản phẩm tạo ra hoàn thiện. Không cần công đoạn lấy đuôi keo. Nhờ vậy có thể dùng để sản xuất tự động hóa với số lượng lớn.

3.3. Khuôn mẫu nhựa nhiều tầng

Là loại Khuôn mẫu có một tầng cụm nằm ở chính giữa 2 tầng. thiết kế và chế tạo khuôn dập Hai tầng ở hai bên sẽ được bơm nhựa vào. Khi Khuôn mở ra, tạo thành 2 tầng trống, có thể lấy sản phẩm ra dễ dàng.

3.4. Khuôn ép nhựa tháo chốt ngang

Khác với các loại khác, Khuôn mẫu tháo chốt ngang là loại Khuôn tạo lõm ngang hoặc lỗ ngang để lấy sản phẩm ra khỏi Khuôn mẫu.

Các vật liệu phù hợp có thể sản xuất bằng Khuôn nhựa

Để sản xuất sản phẩm bằng Khuôn ép nhựa. Bạn cần lựa chọn loại nhựa cho phù hợp. Dưới đây là 10 loại thường sử dụng nhất:

Acrylic (PMMA)
Acrylonitrile butadien styren (ABS)
Nylon polyamide (PA)
Polycarbonate (PC)
Polyethylene (PE)
Polyoxymethylene (POM)
Polypropylene (PP)
Polystyrene (PS)
Chất đàn hồi dẻo nhiệt (TPE)
Polyurethane nhiệt dẻo (TPU)

>>> Bạn đã biết gì về thép chế tạo Khuôn nhựa?