Các loại dao phay CNC cơ khí

Cấu tạo cơ bản dao phay
Loại thông thường có dạng hình trụ, trên thân và cũng có thể ở mặt đầu của dao có các răng xếp theo những kiểu nhất định.  Mỗi một răng của dao phay CNC là một lưỡi đơn giản. Thường thì trên thân có nhiều răng, nhưng đôi khi cũng có những loại chỉ có một răng duy nhất.

Có hai dạng lưỡi cắt:

Dao trái: khi nhìn vào mặt dao sẽ thấy dao xoay theo chiều kim đồng hồ.
Dao phải: khi nhìn vào mặt dao sẽ thấy dao xoay ngược chiều kim đồng hồ.
Ứng dụng trong gia công cơ khí
Dụng cụ cắt này được sử dụng phổ biến trong cơ khí chế tạo bởi nó cho phép thực hiện được nhiều yêu cầu gia công khác nhau trên nhiều thiết kế phức tạp của các chi tiết với độ chính xác cao.

Sử dụng dao phay CNC có thể giúp loại bỏ nhanh những phần thừa của chi tiết, giúp tạo rãnh, tạo lỗ, tạo ren, bánh răng… và gia công đến hoàn thiện hình dáng của một chi tiết theo thiết kế. Thường thì mỗi loại sẽ có những công dụng riêng, sử dụng trong mỗi công đoạn hoặc ứng dụng phay khác nhau như để phay mặt phẳng, phay rãnh xoắn, phay CNC rãnh, phay CNC cạnh, phay CNC mặt nghiêng…

>>> bán máy phay cnc nhật bãi

Những phương pháp gá đặt phôi trên máy phay CNC, ưu nhược điểm của chúng

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng gia công CNC là việc gá kẹp phôi có hợp lý và đạt được độ cứng vững cần thiết hay không. Trong bài viết này, hãy cùng CAD/CAM VIỆT NAM tìm hiểu các phương pháp gá đặt phôi trên máy phay CNC, cùng với những ưu điểm và nhược điểm của chúng.

Gá phôi trên máy phay bằng chấu kẹp (cò giữ)
Sử dụng chấu kẹp để gá phôi là cách phổ biến và dễ dàng để cố định phôi trên máy phay CNC. Đầu tiên đặt nó lên trên chi tiết gia công sau đó cố định nó vào bàn máy, lực xiết của các bu lông sẽ giúp giữ chắc chắn phôi.

Ưu điểm:
Cho phép gắn được những phôi có chiều cao lớn hoặc biên dạng phức tạp.
Không chiếm nhiều không gian làm việc.
Nhược điểm:
Với cách gá này thì chỉ có thể phay được biên dạng hốc trong chứ không thể phay CNC được biên dạng ngoài do có thể làm dao va chạm với chấu kẹp.
Chú ý đối với phương pháp gá phôi này thì đối với bề mặt gia công tinh hoàn thiện thì khi gá cần có tấm lót bảo vệ bề mặt phôi để tránh gây xước do kẹp.

Gá phôi trên máy phay bằng Ê-tô
Cấu tạo ê-tô bao gồm 2 hàm đặt song song với nhau, một di chuyển và một nằm cố định. máy phay đứng machineshop.vn Hai hàm này có thể mở rộng và thu hẹp lại qua cơ chế trượt dựa trên vít và đòn bẩy để kẹp chắc chắn phôi trong quá trình gia công. Ê-tô có tính linh hoạt khá cao, có thể kẹp được hầu hết các chi tiết có hình dạng khác nhau.

Ưu điểm:
Tính linh hoạt cao.
Cho phép gia công được cả biên dạng ngoài và biên dạng hốc trong.
Nhược điểm:
Chỉ có thể gia công được những chi tiết có chiều cao thấp không được vượt quá phạm vi kẹp của ê-tô.
Đối với những chi tiết có kích thước quá lớn thì không gá kẹp được.

>>> Báo giá máy phay 3 trục