Các đặc điểm của dao tiện và cách chọn dao tiện phù hợp

Điều gì làm cho Mảnh dao tiện CNC trở nên tuyệt vời

cán dao tiện là gì? Dưới đây là một số lý do khiến dao tiện NC tuyệt vời hơn so với các dụng cụ cắt khác:

Hiệu quả và tiết kiệm chi phí so với các dụng cụ cắt tương tự khác.

Một số Mảnh Dao như Wo-C có độ bền cao và kéo dài tuổi thọ công việc.

Có nhiều hình dạng và cấp độ khác nhau. Có thể được sử dụng trong các ứng dụng khác nhau.

Tạo ra chất lượng hoàn thiện bề mặt tốt hơn nhiều so với các dụng cụ khác.

Cách Chọn Mảnh dao tiện NC

Các Mảnh dao tiện NC được sử dụng ở tốc độ cao cho phép gia công nhanh hơn, cuối cùng dẫn đến hoàn thiện tốt hơn. Việc chọn một dao tiện chính xác là rất quan trọng vì nó có thể có nguy cơ làm hỏng các chi tiết, máy và sản phẩm giá công.

Có nhiều yếu tố cần xem xét khi lựa chọn mảnh dao tiện CNC cho ứng dụng cắt. Các yếu tố quan trọng nhất là: lựa chọn thiết kế hình học, lớp nền, hình dạng, kích thước mảnh dao tiện CNC, góc lưỡi dao và góc tiếp xúc. Để gia công kiểm soát phoi tốt nhất từ đó chi tiết gia công đạt hiệu quả tốt nhất.

Lựa chọn thiết kế hình học

Lựa chọn thiết kế hình học dao tiện CNC dựa vào ứng dụng hoạt động. Có thể phân chia thành 3 loại cơ bản như tiện thô, bán tinh, tinh.

Tiện phá thô: độ sâu 1 lần cắt cao (D.O.C lớn) và bước tiến (feed rate) cao. Yêu cầu mảnh dao tiện CNC các góc cắt thiết kế cứng cáp nhất

Tiện bán tinh: độ sâu 1 lần cắt và bước tiến mức trung bình.

Tiện tinh: độ sâu 1 lần cắt và bước tiến thấp nhất, hoạt động yêu cầu gia công lực cắt thấp

Lựa chọn lớp nền mảnh dao tiện CNC

Lớp nền dao tiện CNC được lựa chọn dựa vào: Thành phần gia công, ứng dụng gia công, điều kiện gia công. máy tiện là gì Thiết kế hình học và lớp nền Insert là các yếu tố bổ sung cho nhau. Ví dụ, các lớp nền cứng có thể bù đắp cho sự thiếu vững chắc của thiết kế hình học dao tiện.

Lựa chọn hình dạng mảnh dao tiện NC

Hình dạng mảnh dao tiện phải được chọn liên quan đến khả năng tiếp cận góc vào yêu cầu của công cụ. Góc mũi lớn nhất có thể nên được chọn để tăng độ bền và độ tin cậy. Tuy nhiên, điều này phải được cân bằng với sự thay đổi của các ứng dụng gia công cần được thực hiện. Không phải lúc nào chúng ta cũng chọn Insert góc mũi lớn nhất.

Kích thước mảnh dao tiện NC

Chọn kích thước tùy thuộc vào nhu cầu ứng dụng và không gian cho công cụ cắt trong ứng dụng. Sử dụng kích thước dao tiện CNC lớn hơn gia công sẽ có sự ổn định tốt hơn. Đối với gia công nặng như phá thô, kích thước mảnh dao tiện thường cao hơn IC 25 mm (1 inch). Khi tiện tinh, kích thước dao tiện NC trong nhiều trường hợp có thể được giảm.

>>> Nên mua máy tiện 3 trục ở đâu?