Các chiều chuyển động của trục Z máy tiện

Các chiều chuyển động của trục Z máy CNC

Hệ thống các trục tọa độ được xác định theo nguyên tắc bàn tay phải:

Ngón tay cái là trục X

Trục X là trục vuông góc với trục Z. Chiều dương của của trục (+X) là chiều dao dịch chuyển hướng từ tay trái sang tay phải. Chiều âm (- X) là chiều ngược lại.

Ngón tay trỏ là trục Y

Trục Y là trục vuông góc với trục X và trục Z. Chiều dương của trục Y là chiều hướng từ cổ tay đến đầu ngón trỏ. Chiều âm là chiều ngược lại.

>>> máy tiện cnc mini

Ngón tay giữa là trục Z.

Trục Z trùng với trục chính của máy. các loại máy tiện cnc Chiều dương của trục Z (+Z) là dao chạy ra xa bề mặt gia công. Chiều âm (- Z) là chiều dao ăn sâu vào vật liệu.

Ngoài ra ở một số máy CNC cao cấp hơn sẽ có thêm những trục sau:

Trục A là trục quay quanh trục X.

Trục B là trục quay quanh trục Y.

Trục C là trục quay quanh trục Z.

Nếu máy tiện có trục chính cố định, không xoay nghiêng được. Trục Z nằm song song với trục chính hoặc chính là đường tâm trục đó.

Nếu trục chính xoay nghiêng được và chỉ có một vị trí xoay nghiêng song song với một trục tọa độ nào đó, thì chính trục tọa độ đó là trục Z.

Nếu trục chính xoay nghiêng được song song với nhiều trục tọa độ khác nhau thì trục Z là trục vuông góc với bàn kẹp chi tiết chính của máy.

Nếu máy có nhiều trục chính công tác, ta sẽ chọn một trong số đó là trục chính theo cách ưu tiên trục nào có đường tâm vuông góc với bàn kẹp chi tiết.

Nếu máy không có trục chính công tác hì trục Z là trục vuông góc với bàn kẹp chi tiết.

Các loại mâm cặp được sử dụng phổ biến hiện nay

Mâm cặp 2 chấu

Loại 2 chấu được dùng để kẹp những chi tiết không đối xứng hoặc có hình dáng phức tạp. Loại này có cơ cấu truyền lực bằng tay dạng trục vít – đai ốc bố trí xuyên tâm hoặc không xuyên tâm.

Đường kính loại 2 chấu được chế tạo theo tiêu chuẩn: 150; 200; 250; 300; 375 mm

Mâm cặp 3 chấu

Là loại chuck thông dụng nhất trên máy tiện CNC trong sản xuất loại nhỏ, vừa và đơn chiếc.

Có tác dụng để kẹp phôi khi gia công các vật tròn xoay có đường tâm trùng với trục chính của máy. Loại này có thể được gá đặt đơn giản và nhanh chóng.

Khi điều khiển, cả 3 chấu cùng đi vào hoặc đi ra. Chúng cùng tạo lực kẹp và định tâm cho chi tiết cần gia công.

Mâm cặp 4 chấu

Loại này được dùng để kẹp chặt phôi khi gia công các chi tiết lệch. Nhờ sự dịch chuyển độc lập của các chấu trong rãnh thân của nó.

Ở mỗi chấu kẹp có nửa đai ốc ăn khớp với vít đặt trong rãnh của thân mâm cặp. các phương pháp tiện côn Để gá phôi ta dùng chìa khóa (1) tra vào ổ khóa (3) và vặn từng vít một thì từng chấu kẹp (2) sẽ dịch chuyển độc lập trong rãnh của thân.

Loại chuck này thích hợp để kẹp chặt những phôi có hình dạng không đều, không tròn xoay. Hoặc gia công các bậc trục lệch tâm nhau.

Collet Chuck

Collet là loại mâm cặp chính xác nhất. Nó được sử dụng cho công việc đòi hỏi độ chính xác cao và dùng các công cụ nhỏ. Loại này dùng để giữ phôi tròn, hình vuông hoặc hình lục giác.

Chuck có rất nhiều loại. Mỗi loại phù hợp với từng loại phôi khác nhau. Do đó bạn cần biết cách lựa chọn loại phù hợp với dạng phôi cần gia công để mang lại hiệu quả cao nhất.

>>> Máy tiện CNC là gì? Tổng quan về Máy CNC