9 loại khuôn mẫu phổ biến nhất nhất hiện nay

Khuôn mẫu đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tính chính xác và chất lượng của sản phẩm cuối cùng. Chính vì vậy, việc lựa chọn một nhà máy sản xuất khuôn mẫu đáng tin cậy và có kinh nghiệm là vô cùng quan trọng để đảm bảo quá trình sản xuất thành công và đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Khuôn mẫu là gì ?

Khuôn mẫu là gì ? là dụng cụ (thiết bị) bằng kim loại dùng để tạo hình sản phẩm theo phương pháp định hình. Mỗi khuôn mẫu thường được chế tạo và sử dụng cho một số lượng chu trình đúc/ép sản phẩm nào đó, có thể là một lần hay nhiều lần.

Hiện nay, khuôn mẫu có nhiều loại được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp để chế tạo các chi tiết từ nhiều vật liệu khác nhau như nhựa, kim loại, cao su, kính, và các chất vô cơ khác. Dưới đây là các loại khuôn mẫu phổ biến nhất trên thị trường, cùng tham khảo nhé!

>>> thép chế tạo Khuôn nhựa

TOP 9 loại khuôn mẫu phổ biến nhất hiện nay

1. Khuôn đúc cát

Khuôn đúc cát là dụng cụ đặc biệt dùng đúc các vật ở thể lỏng thành hình khối. Sử dụng công nghệ chế tạo sản phẩm bằng phương pháp rót vật liệu ở dạng chảy lỏng vào khuôn. Đây là phương pháp rất phổ biến hiện nay được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực như chế tạo máy, chế tạo phương tiện giao thông vận tải…

Sản phẩm của khuôn đúc cát thường là thân động cơ, bộ phân phối, cổ xả, bánh xe, những pho tượng nhỏ,… Từ các vật liệu bằng kim loại như thép, nhôm, đồng,…

các loại khuôn mẫu
các loại khuôn mẫu

2. Khuôn đúc áp lực

Đúc áp lực là phương pháp tạo ra sản phẩm bằng cách rót kim loại lỏng đầy vào khuôn và đông đặc dưới tác dụng của áp lực cao.

Khuôn đúc áp lực được sử dụng phổ biến và chủ yếu được dùng để chế tạo các chi tiết phức tạo như kèn đồng, van dẫn khí, bộ phận của động cơ, sản phẩm chính xác,… Nguyên liệu sử dụng để chế tạo chủ yếu là chì, kẽm, nhôm, đồng,…

3. Khuôn rèn dập

Các sản phẩm được tạo hình bằng phương pháp dập vật liệu trong khuôn dập. Ví dụ như trục khuỷu, tay biên, hoặc khớp nối,… Ứng dụng nhiều trong sản xuất ô tô, máy bay, thiết bị xây dựng, máy nông nghiệp, sản phẩm gia dụng, sản phẩm điện tử, và nhiều loại sản phẩm khác.

4. Khuôn dập định hình

Là loại khuôn tạo ra sản phẩm bằng cách dập một tấm kim loại vào lòng khuôn.

Các khuôn dập định hình được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp. Các sản phẩm từ khuôn dập định hình gồm có các chi tiết kim loại trong ô tô, máy bay, đồ gia dụng, thiết bị điện, điện tử, đồ tiêu dùng, các trang bị quân sự, sản phẩm y tế, khung, cánh cửa, vành xe thép, khay bằng nhôm, ca, cốc.

5. Khuôn ép nhựa

Khuôn ép nhựa được dùng để đúc các sản phẩm nhựa bằng cách nung nóng vật liệu nhựa.

Khuôn nhựa được sử dụng cho nhiều phương pháp khác nhau khuôn ép phun, khuôn ép, khuôn đùn.

Sản phẩm khuôn nhựa như đồ điện gia dụng, nội thất ô tô, hoặc các sản phẩm chất dẻo nói chung như chai nhựa,

6. Đùn ép nhựa “Extrusion”

Máy đùn liên tục được hình thành bằng cách đặt vật liệu với một trục vít ra ngoài cổng ra của thiết bị. Vật liệu sẽ có hình dáng giống tiết diện cửa ra của thiết bị. Sản phẩm đùn ép nhựa là dạng hình ống, hoặc các sản phẩm dạng ống dài,…

7. Khuôn thổi

Đúc sản phẩm bằng cách đặt vật liệu dạng ống vào trong khuôn và thổi không khí vào. Làm cho nó giãn nở cho tới khi có cùng hình dạng với khuôn để đúc.

Được sử dụng rộng rãi cho nhiều sản phẩm dạng chai lọ,…

8. Khuôn hút định hình chân không

Nung nóng vật liệu tấm và áp sát với lòng khuôn nhờ hút chân không để tạo hình chi tiết. Có thể dùng cả khuôn lõm và khuôn lồi.

Kích thước sản phẩm lớn có thể đúc với giá thành tương đối thấp. Phương pháp này không dùng cho các chi tiết có hình dạng phức tạp.

Được sử dụng để sản xuất các bao bì sản phẩm, hộp đựng trái cây, hộp đựng thức ăn,…

9. Khuôn ép cao su

Làm mềm vật liệu đúc trong khoang nung và đẩy chúng vào lòng khuôn bằng áp lực.

Khuôn ép cao su được sử dụng rộng rãi cho việc đúc chất dẻo nhiệt rắn.

Dạng đúc này được phát triển để đúc các chi tiết mà khó được bằng đúc áp lực, nhưng hiện tại được sử dụng cho một số loại chi tiết nhất định

>>> Bật mí quy trình làm Khuôn từ nhà sản xuất