Tại sao bệnh nấm ở măng tây xanh lại phát triển mạnh và khó kiểm soát

Hiện nay tình hình nóng lê toàn cầu, thiên tai lũ lụt hạn hán trền miên. Trong những thờ điểm như vậy, toàn bộ các vườn măng tây đã bị ngập úng hơn nửa hoặc lượng ẩm quá lớn. Điều này khiến cho các vườn măng thiệt hại kinh tế rất lớn. 

vuon mang tay bi ngap sau bao
Sau cơn bão số 3 vào cuối tháng 7 – 2018, Hầu như toàn bộ vườn măng tây miền bắc đều bị ngập lụt hoặc thoát nước không kịp

Các triệu chứng điển hình vàng lá, nấm đốm, măng thương phẩm bị cong, bung búp sớm , nứt thân,…. Tất cả nguyên nhân là do dư ẩm, bộ rễ măng tây bị ảnh hưởng, các rễ tơ bị chết, hầu như cây không ăn được dưỡng chất,… và điều quan trọng nhất là nồng độ Ph giản mạnh. Đây chính là nguyên nhân chính khiến các vi khuẩn, nấm bệnh có hại phát triển!

Đã bao nhiêu năm bà con Việt Nam ta đã trồng măng tây, nhưng bài toán khắc phục bệnh cho cây luôn là bài toán khó. Những hiện tượng như các bác thấy đó mới chỉ là cơn bão đầu tiên, sau vài cơn bão nữa chúng ta sẽ thấy vườn vàng rực, rễ thối nhũn, gốc đen sì,…

Các bước xử lý bệnh nấm cho măng tâ y sau bão

Hôm nay, để cho những thông tin đưa đến mọi người được khách quan hơn, Dũng Hà đã có cuộc trao đổi với kỹ sư Lê Hồng Triều, 1 trong những kỹ sư đầu ngành về măng tây về cách xử lý và phục hồi vườn măng tây sau bão:

phong tri benh nam mang tay xanh
các triệu chứng bệnh điển hình sau khi mưa bão hoành hành. Đó là bệnh nấm rỉ sắt


1. Chúng ta sẽ không tiến hành bón bất cứ loại phân nào (phân chuồng, trung lượng, vi lượng,…). Nêdu tiếp tục bón phân thì nấm bệnh sẽ phát triển rất mạnh, môi trường trong đất tiếp tục giảm mạnh độ Ph do hoạt hoá với các loại phân!
2. Tiến hành xẻ rãnh sâu hơn nữa để vườn thoát toàn bộ nước…
3. Tiến hành nâng cao độ Ph bằng cách sử dụng thuốc sinh học có chức năng liên quan
4. Tiến hành phun phòng các loại thuốc phòng trị nấm và vi khuẩn.
5. Ngừng thu hoạch trong khoảng thời gian hồi phục, chúng tay chỉ cắt tỉa những cây không đạt chât lượng như cong, bung, cây không đạt tiêu chuẩn làm cây mẹ!
Măng tây là cây giá trị cao trong thời điểm hiện nay, nên đang được rất nhiều bà con quan tâm. Nhưng trồng măng tây không hề đơn giản… trước khi các bạn muốn trồng thì cần cân nhắc kỹ về điều kiện trồng măng tây: http://dongphucplus.com/dieu-kien-trong-cay-mang-tay.html
Tham khảo tổng chi phí ước tính: http://dongphucplus.com/tong-chi-phi-khi-trong-mang-tay-bang-ha…
Và gọi điện cho chúng tôi để tìm hiểu kỹ hơn về những khó khăn trồng măng tây!

Liên hệ: 0984399922 Mr. Hà