Măng  tây là cây sống lâu năm và đang được ưa chuộng tại Việt Nam. Chính vì vậy, vài năm gần đây, bà còn chúng ta đang triển khai phát triển diện tích măng tây khá nhiều trên tất cả vùng miền của Tổ quốc. Nhưng măng tây không phải cây dễ trồng, từ khâu ươm hạt chăm sóc cây con đến khâu thu hoạch phòng bệnh luôn phải sát sao tỉ mỉ.

Nhận được nhiều sự chia sẻ của những hộ đi trước về trồng măng tây và những kinh nghiệm của Dũng Hà. Ngày hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ với bà con về khoản chi phí đầu tư về tài chính cũng như thời gian của trồng măng tây bằng hạt và cây. Dũng Hà sẽ giúp bà con thấy được những ưu, nhược điểm của việc trồng măng tây bằng hạt giống và cây giống cũng như giúp bà con dựa vào điều kiện của mình để trả lời được câu hỏi nên trồng măng tây bằng cây giống hây hạt giống.

Trồng măng tây bằng hạt giống

Trồng măng tây bằng hạt giống sẽ nhiều khó khăn hơn nhưng có ưu điểm là chi phí sẽ rẻ hơn. Bởi vì, bà con sẽ tối ưu được nhiều chi phí trong quá trình ươm giống. Nhưng mặt khác bà con lại phải chấp nhận nhiều rủi ro hơn. Ví dụ như: tỷ lệ nảy mầm không đạt (do nhiều yếu tố về chất lượng hạt giống và quy trình ươm hạt), chất lượng cây không đảm yêu cầu dẫn đến khi trồng có thể chết cây, khả năng kháng bệnh kém,…

Hạt giống măng tây Atlas nhập khẩu Mỹ

Đối với những bà con trồng măng tây bằng hạt giống, trung bình chúng ta mất khoản 15 – 20 ngày chuẩn bị ươm giống, từ khâu làm đất cho đến mua vật tư cho cơ sở vật chất ươm cây. Thêm khoảng 60 – 70 ngày cây bắt đầu cứng cáp đảm bảo tiêu chuẩn đưa ra vườn trồng, tránh tỉ lệ cây chết.

Ngay từ ban đầu bà con đã phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp, gian nan khó khăn rất dễ nản lòng. Ví dụ như: Khi xong công đoạn ươm hạt đóng bầu, sau khoảng thời gian chăm sóc 2 – 3 tuần bà con có thể gặp vài trận mưa khiến cây con vàng rực, khó tránh khỏi tâm lý hoang mang tìm mọi phương pháp để chạy chữa…

Ngoài chuẩn bị sẵn sàng về tâm lý, chúng ta cần phải chuẩn bị nhiều thứ khác như mua trước túi bầu, ủ phân 10-14 ngày, mua các thuốc bảo vệ thưc vật, phân bón vô cơ, hữu cơ, vi sinh, vi lượng,… Đầy đủ các công cụ cần thiết để bắt đầu ươm trồng măng tây.

Lưu ý, trong quá trình ươm hạt, chúng ta cũng phải đồng thời tiến hành làm đất song song để khi cây đủ ngày là có thể trồng luôn. Quy trình làm đất cũng khá phức tạp, các bạn có thể tham khảo qua bài viết kỹ thuật trồng măng tây. Khi xuống giống, bà con chắc hẳn sẽ phải trải qua rất nhiều cảm xúc, mất công sức chăm bón để đến 6 tháng sau chúng ta có thành quả là những búp măng tây đầu tiên

Trồng măng tây bằng cây giống

Còn với những bà con triển khai trồng măng tây bằng cây, chắc chắn các bước phức tạp như trên sẽ không có. Bà con sẽ chuyên tâm hơn cho khâu làm đất. Vì trồng măng tây khâu làm đất sẽ chỉ làm 1 lần duy nhất trong 7 – 8 năm sinh trưởng và phát triển của cây. Nếu không làm kỹ, cây sẽ phát triển rất chậm.

Ngoài ra, những vấn đề bảo hành cây phát triển trong suốt quá trình chăm sóc, các công ty cây giống sẽ đảm bảo cho chúng ta. Chết cây nào sẽ bù 100% số cây đó nên bà con sẽ yên tâm hơn.

Trồng măng tây bằng cây giống

Nhưng vấn đề trên chưa hẳn đã hết, khâu lựa chọn giống cũng vô cùng quan trọng khi thị trường Việt Nam đang có vô số loại giống măng tây khác nhau, chất lượng cũng như năng suất khác nhau, làm thế nào để chọn được giống tốt cũng trở lên khó khăn hơn bao giờ hết. Chúng ta luôn phải tìm hiểu kỹ về các loại giống trên các kênh thông tin chính thống. Từ đó chúng ta sẽ đúc kết ra được những kiến thức vô cùng quan trọng. Tránh tình trạng đầu tư vài trăm triệu mới nhận thấy giống kém chất lượng. Lúc đó thiệt hại sẽ vô cùng lớn!

Chúc bà con thành công! Mong rằng bà con sẽ cân nhắc xem nên trồng măng tây bằng cây giống hay hạt giống để phù hợp nhất với điều kiện của mình.